Einföld sósa með hamborgarhrygg

Jólagóðgæti | 1. desember 2024

Einföld sósa með hamborgarhrygg

Sósurnar sem valdar eru með hátíðarmatnum skipta sköpun þegar kemur að heildarútkomu máltíðarinnar. Hamborgarhryggur er afar vinsæll á jólunum hjá mörgum landsmönnum og til að hryggurinn nái að töfra bragðlaukana alla leið skiptir sósan sköpun. Rúnar Gíslason, matreiðslumaður hjá Kokkunum og eigandi Spírunnar, er snillingur þegar kemur að sósugerð og veit nákvæmlega hvað virkar með hamborgarhryggnum.

Einföld sósa með hamborgarhrygg

Jólagóðgæti | 1. desember 2024

Einföld sósa með hamborgarhryggnum sem getur ekki klikkað.
Einföld sósa með hamborgarhryggnum sem getur ekki klikkað. mbl.is/Karítas

Sósurnar sem valdar eru með hátíðarmatnum skipta sköpun þegar kemur að heildarútkomu máltíðarinnar. Hamborgarhryggur er afar vinsæll á jólunum hjá mörgum landsmönnum og til að hryggurinn nái að töfra bragðlaukana alla leið skiptir sósan sköpun. Rúnar Gíslason, matreiðslumaður hjá Kokkunum og eigandi Spírunnar, er snillingur þegar kemur að sósugerð og veit nákvæmlega hvað virkar með hamborgarhryggnum.

Sósurnar sem valdar eru með hátíðarmatnum skipta sköpun þegar kemur að heildarútkomu máltíðarinnar. Hamborgarhryggur er afar vinsæll á jólunum hjá mörgum landsmönnum og til að hryggurinn nái að töfra bragðlaukana alla leið skiptir sósan sköpun. Rúnar Gíslason, matreiðslumaður hjá Kokkunum og eigandi Spírunnar, er snillingur þegar kemur að sósugerð og veit nákvæmlega hvað virkar með hamborgarhryggnum.

„Þessi sósa er einföld og allir geta lagað þessa dýrð. Þessi sósa getur ekki klikkað,“ segir Rúnar með bros á vör og bætir við að hann fái ófá símtölin um hátíðirnar þar sem hann er beðinn um að fá uppskrift að sósum með hátíðarmatnum.

Sósan með hamborgarhryggnum

  • 1/2 dl hveiti
  • 50 g smjör
  • 1 l soð af hamborgarhrygg
  • 2 dl rjómi
  • 1 dropi sósulitur eftir smekk
  • Kjötkraftur eftir smekk
  • Salt og pipar eftir smekk

Aðferð:

  1. Bræðið smjörið í potti og setjið síðan hveitið út í og eldið þar til blandan er orðin gullinbrún.
  2. Blandið þá soðinu út í og látið sjóða upp úr því.
  3. Þegar sósan er búin að sjóða í um 20 mínútur bætið þá rjómanum út í og látið sjóða í um 5-8 mínútur.
  4. Smakkið sósuna til með salti og pipar og bætið sósulit út í.
  5. Sumir vilja smá rauðvín út í og þá er það um það bil 1-2 dl og settir út í þegar soðið er sett út í.
  6. Þetta er ofureinföld aðferð.
mbl.is