Tinna Sædís Ægisdóttir bakaranemi hefur vakið mikla athygli fyrir hæfileika sína í bakstri og það leynir sér ekki að hún elskar að baka. Hér bakar hún gómsætt jólabrauð og smákökur sem eiga rætur sínar að rekja til Noregs.
Tinna Sædís Ægisdóttir bakaranemi hefur vakið mikla athygli fyrir hæfileika sína í bakstri og það leynir sér ekki að hún elskar að baka. Hér bakar hún gómsætt jólabrauð og smákökur sem eiga rætur sínar að rekja til Noregs.
Tinna Sædís Ægisdóttir bakaranemi hefur vakið mikla athygli fyrir hæfileika sína í bakstri og það leynir sér ekki að hún elskar að baka. Hér bakar hún gómsætt jólabrauð og smákökur sem eiga rætur sínar að rekja til Noregs.
Bakstur er órjúfanlegur hluti af jólahaldi Tinnu. Fyrir þessi jól ætlar hún að baka jólabrauð með trönuberjum og kanil og smákökur sem kallast brúnir pinnar. Þrátt fyrir ungan aldur hefur Tinna vitað lengi að hana langaði til að leggja bakaraiðnina fyrir sig.
Hún er einungis 21 árs gömul og fædd á Íslandi. „Ég ólst upp hérlendis og í Noregi, sem var lærdómsríkt og skemmtilegt. Ég hef starfað sem bakaranemi í rúm þrjú ár en áhuginn fyrir bakstri kom mun fyrr. Ég stefni á að klára í vor og þá loks verður sveinsprófið komið í hús,“ segir Tinna með bros á vör, en hún starfar hjá Gulla Arnari bakara í Hafnarfirði og hefur blómstrað þar í starfi.
Hverjar eru jólahefðir þínar?
„Ég get varla sagt að ég sé fastheldin á gamla siði þegar rætt er um jólabakstur, aðallega því að ég kem úr fjölskyldu sem hefur frekar gaman af því að breyta til og gera það sem fólki dettur í hug það árið. Annars reyni ég gjarnan að baka það sem er í uppáhaldi hjá öðrum fjölskyldumeðlimum, má þar nefna sörur, en þær njóta ávallt mikilla vinsælda í fjölskyldunni.“
Tinna sækir mikið í norskar uppskriftir.
„Ég hef mjög gaman af því að baka upp úr norskum uppskriftabókum, enda ólst ég einnig upp þar og á góðar minningar um norsku jólin. Lengra en það hef ég þó ekki komist en það er algjör nostalgía hvað minningar geta lifnað við í gegnum kökur og mat.“
Er eitthvað sem þér finnst ómissandi að baka fyrir jólin?
„Það er lagterta án sultu, en hún er í miklu uppáhaldi hjá pabba mínum sem borðar gjarnan eina sneið á dag,“ segir Tinna og brosir.
„Um jólin hef ég ákveðið að gera ljúffengt jólabrauð og svo er ein smákökutegund sem verður á boðstólum hjá mér í það minnsta. Brauðið er í raun úr brauðuppskrift sem ég reyni að setja í samhengi við árstíðirnar fjórar og hátíðir eins og jól og páska. Þetta er hin fínasta grunnuppskrift sem klikkar seint. Smákökurnar borðaði ég mikið í æsku þegar ég átti heima í Noregi, enda kallaðar „brune pinner“. Langflestir í Noregi kunna þessa uppskrift jafnvel utanbókar og þetta eru einar af mínum uppáhaldssmákökum.“
Jólabrauð með trönuberjum og kanil
Aðferð:
Brúnir pinnar
Aðferð: