Eftir rannsóknir á saursýnum frá smituðum gestum og sýnum úr matvælum virðist sem orsök veikinda þorrablótsgesta, sem vöktu athygli fyrir rúmri viku, sé svokölluð EPEC-tegund af bakteríunni E.coli og/eða bakterían Bacillus cereus.
Þetta er niðurstaða Heilbrigðiseftirlits Suðurlands, sem segir einnig að aðstaða til handþvotta í eldhúsi Veisluþjónustu Suðurlands hafi verið ófullnægjandi.
Í tilkynningu frá eftirlitinu segir að farið hafi verið yfir verkferla með veisluþjónustunni og að fylgst verði með því hvort bætt verði úr.
Reynt var að greina orsök veikindanna með rannsóknum á saursýnum frá nokkrum smituðum einstaklingum annars vegar og sýnum úr matvælum hins vegar. Matvælasýni voru tekin úr afgöngum og úr matvælum sem voru enn í órofnum umbúðum frá framleiðanda.
Eftir rannsóknir á ofangreindum sýnum liggur fyrir að um er að ræða ofangreindar bakteríur.
Einnig kom í ljós að starfsemin væri án starfsleyfis og þykir það alvarlegt frávik að mati eftirlitsins.
Haft var eftir Árna Bergþóri Hafdal Bjarnasyni, eiganda Veisluþjónustu Suðurlands, á vefnum Sunnlenska.is í gær, að heilbrigðiseftirlitið væri „búið að koma og taka út ferlana okkar og gerði engar stórar athugasemdir“.
Svínasulta og sviðasulta af hlaðborðunum voru mengaðar af Bacillus cereus-bakteríu og svínasultan var að auki menguð af E. coli.
Þó lítur út fyrir að varan sjálf, sviða- og svínasultan, hafi verið án mengunar.
Matvælin eru viðkvæm fyrir hitabreytingum og benda niðurstöður til þess að matvælin hafi staðið án viðunandi kælingar í langan tíma, sem gefur bakteríunum tíma til að fjölga sér.
Tekið er fram að krosssmit geti orðið á milli matvæla og liggur því ekki ljóst fyrir hvar gerlarnir áttu upptök sín.
E.coli-stofn greindist í þeim saursýnum sem fengust frá gestum til rannsókna en tekið er sérstaklega fram að til eru mismunandi stofnar E. coli-veirunnar og að nú sé um annan stofn að ræða en þann sem greindist í hópsýkingu á leikskóla á síðasta ári.
Þá getur Bacillus cereus-bakterían myndað eitur í matvælunum og sé eitrið innbyrt veldur það einkennum matareitrunar.
Ekki er þó hægt að leita að eitrinu í saursýnum og því ekki alveg ljóst hver orsakavaldurinn er.