Matvælastofnun varar við einni framleiðslulotu af frönskum osti, Morbier Tradition Émotion, vegna gruns um E. coli myndandi shiga-toxin smit. Það er sama afbrigði og fannst í smituðu kjöti á leikskólanum Mánagarði í fyrra.
Þetta kemur fram í tilkynningu frá stofnuninni.
Shiga-toxin myndandi E. coli (STEC) er það afbrigði E. coli sem veldur mestum veikindum hjá fólki.
Um er að ræða bakteríu sem framleiðir eiturefni sem veldur skaðlegum einkennum sýkingarinnar. Sýkingin flokkast til súna, sem eru sýkingar sem geta borist á milli manna og dýra en STEC er hluti af þarmaflóru dýra.
Helsta smitleiðin í menn er með menguðum matvælum og vatni en smit berst sjaldnar beint manna á milli.
Í október á síðasta ári greindust 49 einstaklingar, þar af 45 börn, með staðfesta STEC-sýkingu í hópsýkingu sem kennd hefur verið við leikskólann Mánagarð í Reykjavík.
Smitið var rakið til blandaðs nautagripa- og kindahakks, en það var niðurstaða rannsóknar stýrihóps að meðhöndlun og eldun hakksins hefði ekki verið með fullnægjandi hætti á leikskólanum. Nokkur barnanna 45 sem veiktust urðu alvarlega veik. Þriggja ára stúlka var ein þeirra og var henni haldið sofandi í öndunarvél um tíma.
Í kjölfar þess að foreldrar stúlkunnar stigu fram og kröfðust lögreglurannsóknar tók lögreglan málið fyrir og er það nú til rannsóknar.
Aðföng ehf., sem flytur vöruna inn, hefur í samráði við heilbrigðiseftirlitið í Reykjavík tekið úr sölu og innkallað vöruna að undangenginni tilkynningu frá framleiðanda hennar, vegna eftirfarandi framleiðslulotu skv. tilkynningu þar um:
Neytendur sem keypt hafa vöruna eru beðnir að neyta hennar ekki og farga eða skila í þá verslun þar sem hún var keypt gegn fullri endurgreiðslu.