Frú Kitschfríður Kvaran lætur sér ekkert veislutengt óviðkomandi og er því í essinu sínu þegar fermingartíminn gengur í garð. Þar sem hún er með sjóaðri dömum bæjarins þegar kemur að því bjóða heim lá beint við að fá hollráð hjá henni ásamt sígildum uppskriftum fyrir fermingarveisluna. Það stóð ekki á svörum hjá frú Kitschfríði.
„Fermingarárstíminn er í agalegu uppáhaldi hjá frúnni. Þá sigli ég milli boða með svignandi veisluborðum og get á einu bretti tekið út húshaldið og mannvænleika barnanna á heimilinu,“ segir frúin glaðbeitt. „Fyrir utan jólin eru fermingarnar auðvitað aðalhúsmæðraprófin og ég veit að sumar húsfrúr skjálfa á beinunum þegar ég mæti á svæðið, hnegghnegg!“ Að mati frú Kitschfríðar ættu veislurnar undantekningarlaust að vera haldnar í heimahúsi. „Það er auðvitað hneykslanlegt þegar fólk heldur fermingarveislur í sal úti í bæ, bendir barasta til þess að húsmóðirin hafi eitthvað að fela, segi ég.
Og það er ekkert að því að hafa heilbrigt keppnisskap!“ bætir hún við. „Sjálf var ég með þrjátíu sortir í boði þegar börnin mín fermdust og útbjó allt kruðiríið sjálf, meira að segja 15 hæða kransatertu. Auðvitað fékk enginn að fara heim nema hafa smakkað á öllum sortum.“ Sama gildir um fermingarförin, frú Kitschfríður vill að húsmæður flíki eigin hæfileikum á þeim vettvangi sem annars staðar í undirbúningnum. „Fermingardressið á dótturina saumaði ég sjálf úr gasalega lekkeru, bleiku tafti og dragt í stíl á sjálfa mig. Hún var með einhvern uppsteyt, stelpan, en mín þroskaða smekkvísi fékk að sjálfsögðu að ráða. Almáttugur, hugsaðu þér hvernig það hefði verið fyrir hana seinna að skoða fermingarmyndirnar af sér klæddri einhverjum gelgjulegum tískugopa! Og jedúddamía hvernig sumar mæðurnar eru til fara í veislunum nú til dags, uppstrílaðar sjálfar eins og einhverjar táningsstúlkur. Dömur klæða sig ávallt í takt við aldurinn,“ segir frúin og leggur áherslu á orð sín.
Skál í boðinu
Frú Kitschfríður er á því að áfengi megi gjarna vera á boðstólum þó það sé fátítt í seinni tíð. „Það er synd hvað lítið er veitt af áfengi í fermingarveislunum nú til dags! Þetta voru alltaf svo miklu skemmtilegri boð hérna í denn. Ég gleymi því ekki þegar ég var með sangríuna í fermingunni hans Badda míns og tengdamamma rúllaði niður stéttina, hnegghnegg! Og hættan er því sú í dag að fermingarveislur verði óhemjuleiðinleg boð, enda gestalistinn yfirleitt aðeins ættingjarnir og tóm skyldurækni,“ segir frú Kitschfríður og hristir höfuðið. „En það verður einmitt mikilvægara, þegar áfengið er ekki til að hjálpa til, að setja á listann skemmtilegt fólk til að hressa upp á boðið. Þá er hæfilegt að hafa einn veisluglaðan móti 4-5 ættingjum. Sjálf hef ég tekið eftir að mér er gjarnan boðið einmitt til að hressa gasalega upp á veislur, hnegghnegg.“
10 góð ráð fyrir fermingarveisluna
Þar sem frúin er hafsjór hollráða fyrir allra handa mannfagnaði varð ekki hjá því komist að biðja hana um fáeinar ráðleggingar sem flestir ættu að geta nýtt sér við skipulagningu og framkvæmd fermingarveislunnar:
Sígildar uppskriftir frú Kitschfríðar
Að endingu féllst frúin á að deila með lesendum fáeinum uppskriftum sem eiga það sameiginlegt að hafa fyrir löngu sannað gildi sitt, enda er Kitschfríður alfarið af klassíska skólanum þegar veisluréttir eru annars vegar.jonagnar@mbl.is
„Það liggur gasalega beint við að gefa uppskrift að brauðtertu fyrir fermingarblaðið, brauðterta er alltaf agalega sígild. Því miður er þessi forna listgrein íslenskra húsmæðra á hröðu undanhaldi og er óðum að víkja fyrir alls kyns ólekkerum tískuréttum á borð við húmmús og svoleiðis gráleitt gums. Þessi uppskrift er af fermingarstærð og óvenjuleg því tertan er kringlótt – en við slíkt ráða nú aðeins þær allra liprustu. Þið hinar ættuð að halda ykkur við venjulega, ferkantaða.
10 egg 2 stórar dósir af majónesi
1 kg af rækjum
Arómat
2 hvít brauðtertubrauð – pantist í bakaríinu
2 dögum fyrr!
Rauð kokteilkirsuber
1 skinkubréf
½ gúrka
Steinseljugrein
Nokkrar sneiðar af reyktum laxi
1 askja af jarðarberjum
Gulrauð paprika
2 dósir af niðursoðnum ananashringjum
Affrystið rækjurnar og kreistið úr þeim allt vatn. Harðsjóðið eggin og kælið gasalega vel. Skerið 8 egg smátt og hrærið saman við rækjurnar og aðra majónesdósina. Kryddið með arómatinu eftir smekk. Allt er betra með arómati! Skerið skorpuna af báðum brauðum. Staflið nú brauðsneiðunum upp á fallegan, kringlóttan disk þannig að 3 sneiðar myndi hvert lag og hæðirnar verði alls 5. Leggið þá botninn úr lausbotna, kringlóttu formi ofan á og skerið eftir honum þannig að tertan verði kringlótt. Smyrjið nú rækjusalatinu milli brauðlaganna. Smyrjið afgangnum af majónesinu utan á tertuna með sleikju og verið ekkert að spara það. Gætið þess þó að skilja eftir slatta til að setja í rjómasprautu til að sprauta skrautkant á í lokin! Látið nú hugmyndaflugið og smekkvísina ráða för við skreytingarnar. Munið að það er gasalega ósmekklegt að ofskreyta og alveg nauðsynlegt að huga vel að litasamsetningum. Þið getið haft myndina til hliðsjónar. Laxasneiðunum rúllaði ég upp í ægilega sneddí rósir sem gott er að festa saman með tannstönglum og setti í miðjuna. Takið eftir ananashringjunum á hliðinni með kokteilberjunum í miðjunni.
Peruterta
Fyrst bökum við tvo svampbotna og í þá þarf:
4 egg
150 g strausykur
150 g hveiti
1 tsk. lyftiduft
Stífþeytið egg og sykur þar til þetta púffar dægilega. Sigtið saman hveiti og lyftiduft og blandið varlega við eggjahræruna með sleiku. Bakið þetta nú í 2 24 cm formum við 180 gráður í 20-25 mínútur.
Krem
50 g suðusúkkulaði
3 eggjarauður
4 msk. flórsykur
1 peli rjómi
Þeytið rjómann og setjið til hliðar. Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði og kælið dulítið. Þeytið saman eggjarauður og flórsykur, blandið súkkulaðinu varlega við og að lokum rjómanum með sleikju.
Opnið stóra perudós og hellið safa yfir neðri botninn. Smyrjið þriðjungi kremsins á sama botn. Leggið efri botninn ofan á, hellið smávegis af safanum yfir og smyrjið næsta þriðjungi þar ofan á. Að lokum er peruhelmingunum raðað á lekkeran hátt ofan á kökuna og síðasta kremið látið hylja þá sem og hliðarnar.
Smurðar flatkökur með hangikjöti
4 bollar hveiti, 4 bollar haframjöl, 1 bolli rúgmjöl, 1 tsk. salt, 1 msk. sykur, 1/2 tsk. natrón, 1 ketill af sjóðandi vatni
Vatnið er soðið og hellt yfir þurrefnin. Hnoðið deigið strax og hafið góða gúmmíhanska í dömulegum lit á höndunum við verkið. Fletjið deigið þá út í þunnar kökur og steikið á pönnukökupönnu upp úr smjöri á báðum hliðum.