Bruschetta Sívinsæl.
Bruschetta Sívinsæl.
[ Smellið til að sjá stærri mynd ]
Það er að mörgu að huga þegar fermingin er undirbúin og þá þarf síst á tímafrekum og flóknum uppskriftum að halda fyrir veisluna. Hér koma nokkrar vel valdar uppskriftir að veisluréttum sem gæla við bragðlaukana án þess að taka mikinn tíma eða fyrirhöfn

Fylltir ostar

Sniðugar hugmyndir að fylltum ostum til að nota við ýmis tækifæri.

Aðferð:

Gullostur fylltur með rommlegnum rúsínum, þurrkuðum apríkósum og sultuðum fíkjum. Síðan er sætu apríkósumauki smurt yfir ostinn.

Stóri-Dímon fylltur með fersku basil, grilluðu eggaldini og ofn- eða sólþurrkuðum tómötum. Pinnum með ferskum tómötum, basil og steyptum ítölskum osti er síðan stungið ofan í ostinn.

Dala-brie með gráðaostafyllingu, þ.e. 2 msk. af stöppuðum gráðaosti ásamt 2 msk. af mascarpone-osti. Skreytið ostinn með pekanhnetum og hellið síðan hunangi yfir.

Höfundur: Inga Elsa Bergþórsdóttir

Litlar samlokur í veisluna

Aðferð:

Hér má sjá hugmyndir að áleggi á sniðugar litlar samlokur sem henta vel í ýmsar veislur.

Með bræddum Óðalsosti, skinku, sætu sinnepi, basil og papriku.

Með bláum Höfðingja, eggaldini og hráskinku, sýrðum rjóma og basil.

Með heitum camembert, hálfum rauðum vínberjum, fínsöxuðu rós-maríni og svörtum pipar.

Höfundur: Inga Elsa Bergþórsdóttir

Brauðsnittur (bruschetta) með mozzarella, tómötum og sólþurrkuðum tómötum.

snittubrauð

mozzarellaostur

rjómaostur með svörtum pipar

tómatar

sólþurrkaðir tómatar

Aðferð:

Skerið snittubrauð í sneiðar og bakið sneiðarnar við 180°C í nokkrar mínútur eða svo þær verði stökkar. Smyrjið sneiðarnar með rjómaostinum og setjið sneið af tómat þar ofan á. Því næst sneið af mozzarella og svo þar ofan á sneið af sólþurrkuðum tómat.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson.

Brauðsnittur (bruschetta) með rækjum og kotasæludressingu með avókadó

snittubrauð

rækjur

Dressing – innihald:

rifin piparrót eftir smekk

salt og nýmalaður svartur pipar

2 stk avókadó

1 msk sítrónusafi

300 g kotasæla

2 tsk dijonsinnep

Aðferð:

Skerið avókadóið í tvennt og fjarlægið steininn, takið kjötið úr berkinum og saxið eða stappið saman með 1 msk af sítrónusafa. Blandið saman við kotasæluna ásamt dijonsinnepi og piparrót og hrærið vel saman. Kryddið með salti og nýmuldum svörtum pipar.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson

Brauðsnittur (bruschetta) með sætu mangói og bökuðum gullosti

snittubrauð

sweet mangó chutney

Gullostur

Aðferð:

Skerið snittubrauðið í sneiðar og bakið sneiðarnar við 180°C í nokkrar mínútur eða svo þær verði stökkar. Smyrjið sneiðarnar með sweet mangó chutney og setjið sneið af gullosti þar ofan á. Bakið snittuna í 2-3 mín á 180°C eða þar til osturinn hefur bráðnað aðeins.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson

Hráskinka með mozzarellaosti og hvítlauksrjómaosti

Forréttur fyrir 6 eða sem hluti af hlaðborði

klettasalat

6 sneiðar hráskinka

1 stór kúla mozzarellaostur

50 g hvítlauksrjómaostur

Aðferð:

Skerið mozzarellakúluna í sex bita. Setjið klípu af hvítlauksrjómaostinum á hverja sneið af parmaskinkunni. Bætið klettasalati á hverja sneið af hráskinku ásamt bita af mozzarellakúlunni, rúllið sneiðinni upp. Gott sem léttur forréttur eða hluti af hlaðborði.

Gott er að skera rúllurnar í tvo bita ef þetta á að vera hluti af hlaðborði, jafnvel að stinga í tannstöngli.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson

Kjúklingaspjót með sveppaostasalati

600 g kjúklingabringur

125 g rjómaostur með hvítlauk

2 dl ab-mjólk

1 tsk rósmarín

1 tsk malaðaður svartur pipar

Salat – innihald:

500 g blandaðir sveppir

200 g rauðlaukur

100 g vorlaukur

150 g villisveppaostur

4 msk ólífuolía

1 stk hvítlauksgeiri

2 msk söxuð steinselja

1 msk saxað timjan

Aðferð:

Kjúklingur – aðferð: Skerið kjúklingabringurnar í strimla og marínerið í rjómaostsblöndunni. Setjið á spjót og bakið við 170°C í 12-15 mínútur.

Salat – aðferð: Skerið sveppina niður, ekki of smátt, og steikið á pönnu í 2 msk af ólífuolíunni, kælið síðan sveppina. Skerið laukana í bita ásamt villisveppaostinum, bætið saman við kælda sveppina, hrærið saman ólífuolíu, hvítlauk, steinselju og timjan, blandið saman við sveppablönduna.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson

Tortilla með klettasalati, fetaosti og rjómaosti

Úr þessu nást u.þ.b. 36 bitar, 6 bitar úr hverri rúllu

6 stk tortillukökur

125 g rjómaostur

300 g fetaostur

70 g klettasalat (70-100 g)

Aðferð:

Hitið tortillurnar á pönnu svo það sé auðveldara að vinna með þær. Raðið á bretti eða borð. Smyrjið með rjómaosti, skiptið klettasalatinu og fetaostinum jafnt á milli. Rúlið þétt upp og kælið. Skerið í sneiðar og setjið sýrðan rjóma á toppinn.

Höfundur: Árni Þór Arnórsson

jonagnar@mbl.is