Sviðsljós
Ingveldur Geirsdóttir
ingveldur@mbl.is
Næring á meðgöngu – þarf að huga að fleiru en fólati og D-vítamíni? er yfirskrift fyrirlestraraðar sem er haldin fyrir hádegi í dag á Læknadögum sem fara fram í Hörpu þessa viku. Fundarstjóri er Ingibjörg Gunnarsdóttir, prófessor við matvæla- og næringarfræðideild Háskóla Íslands. Hún segir næringarástand barnshafandi kvenna á Íslandi ekki hafa verið rannsakað nógu ýtarlega ennþá. Nóg sé þó vitað í dag um að umhverfi fósturs í móðurkviði geti haft áhrif á heilsu barnsins til að unnt sé að hagnýta þekkinguna í klínísku starfi.
„Í sambandi við íslenskar konur höfum við einhverjar hugmyndir um hvað þær eru að borða og miðað við þær upplýsingar eru líkur á að neysla á völdum næringarefnum sé mjög lág a.m.k hjá hluta kvenna. Til að bæta úr þessu erum við núna með rannsókn í gangi á Landspítalanum í samstarfi við göngudeild fósturskimunar til að fá betri mynd af næringarástandi mæðranna. Við höfum líka verið að hanna skimunarlista sem getur spáð fyrir um óhóflega þyngdaraukningu á meðgöngu, þungburafæðingar og sykursýki,“ segir Ingibjörg.
Hefur áhrif á þroska og hegðun
Rannsóknir síðustu ára hafa afsannað þær kenningar að það skipti ekki máli hvað móðirin borðar á meðgöngu. „Það gerist mjög margt í móðurkviðnum. Við vitum t.d að næring móður á meðgöngu hefur áhrif á vöxt barnanna, þroska, getu þeirra til að læra og hegðun og fleira síðar á lífsleiðinni. Stærsta rannsókn sinnar tegundar í heiminum um þetta var gerð í Noreg en fyrstu niðurstöður úr henni fóru að berast 2012. Sú rannsókn sýndi meðal annars að börn þeirra kvenna sem borðuðu lítið joð á meðgöngu, lítinn fisk og lítið af mjólk, voru ólíklegri til að standa sig vel á ýmsum þroska- og hegðunarprófum. Það eru fleiri einstök næringarefni sem slík tengsl hafa sést við. Heildargæðin á þeim mat sem er borðaður skiptir þó höfuðmáli, það hefur áhrif að hann sé næringaríkur og í samræmi við ráðleggingar um fæðuval.“Ingibjörg segir mataræði á meðgöngu og fyrstu tveimur æviárunum skipta miklu máli. Þá sé margt í gangi í þroska og lífeðlisfræðilegum ferlum barnsins. „Mataræði á þessu tímabili getur haft mjög mikið að segja um heilsufar og hversu vel einstaklingurinn er undirbúinn að takast á við áskoranir í lífinu,“ segir Ingibjörg.