Lífrænt Gott úrval er af hollri og góðri matvöru í Matbúri Kaju.
Lífrænt Gott úrval er af hollri og góðri matvöru í Matbúri Kaju.
[ Smellið til að sjá stærri mynd ]
Töluverður tungubrjótur en þykir afskaplega ljúft í munni enda ferskt pasta tíu sinnum betra að sögn Karenar Jónsdóttur, eiganda Kaju sem setti á dögunum ferskt lífrænt pasta á markað.

Þóra Sigurðardóttir

thora@mbl.is

Uppruna pastans má rekja til Hreðarvatnsskála sem framleiddi Norðurárdalspasta. Í nóvember síðastliðnum ákvað Karen að kaupa framleiðsluna og hefja sína eigin. Karen hefur undanfarin ár rekið verslunina Matarbúr Kaju, innflutningsfyrirtækið Kaja Organic auk kaffihússins Kaffi Kaja. Þetta var því að öllu leyti rökrétt skref hjá Karen sem er ötull talsmaður holls mataræðis og minni matarsóunar.

Tíu sinnum betra

„Eftir kennslu í pastagerð komst ég fljótlega að því að ferskt pasta er tíu sinnum betra en þurrkað. Hófst þá afar skemmtilegt þróunarverkefni þar sem markmiðið var að framleiða ferskt pasta í neytendaumbúðum,“ segir Karen aðspurð um sín fyrstu skref í pastagerð.

„Ég veit ekki til þess að það hafi verið gert hér á landi áður en þetta er alla vega í fyrsta skipti sem lífrænt pasta er framleitt hérlendis.“

„Ég sótti um styrk frá Sóknaráætlun Vesturlands til þróunar og þegar það var í höfn var hafist handa. Fljótlega kom í ljós að breyta þyrfti uppskriftinni lítillega og var það gert í samvinnu við veitingastaðinn Galito en hann býður upp á pastarétti úr lífrænu pasta frá okkur.“

Í upphafi framleiddi Karen pastað eingöngu fyrir veitingastaði en fór svo í kjölfarið að velta því fyrir sér hvernig henni tækist að koma fersku pastanu í verslanir.

„Stærsta áskorunin var svo pökkunin en vélbúnaðurinn til pökkunar kostar tugi miljóna og hefur afkastagetu sem er langt umfram okkar litla markað. Það þurfti því að hugsa í lausnum og að lokum ákváðum við að velja vakúm-pökkun sem gekk upp.“

Næsta skref var svo að finna réttu umbúðirnar sem gekk fremur illa að sögn Karenar. „Markmiðið var að hafa þær umhverfisvænar og eftir mikla leit fundum við loks ásættanlega lausn sem fólst í því að nota pappabakka í stað plasts en vakúmpokinn sjálfur er úr plasti þar sem engin önnur lausn er enn til.“

Ekkert fer til spillis

„Samkvæmt úttekt hjá Matvælastofnun endist ferska pastað í þrjár vikur. Ég dreifi því í verslanir en tek það sem er óselt til baka eftir tvær vikur og þurrka. Með því móti fer ekkert til spillis og matarsóun er í algjöru lágmarki,“ segir Karen og ljóst er að framtíðin er björt enda ferskt lífrænt pasta afskaplega gott á bragðið svo ekki sé fastar að orði kveðið.

Í dag fæst pastað í Hagkaupum, Melabúðinni, Fjarðarkaupum, Bændur í bænum, Heilsuhúsinu Laugavegi og Kringlunni og í Matarbúri Kaju á Akranesi.