Fyrir fjóra
¼ bolli rjómi
2 msk ólífuolía
1 meðalstór rauðlaukur, skorinn smátt
½ kg nautahakk
½ kg svínahakk
2 msk hunang
1 stórt egg
salt og nýmalaður pipar
3 msk ósaltað smjör
Sósan
½ bolli rjómi
¼ bolli týtuber úr dós eða krukku
2 msk safi af súrum gúrkum
salt og nýmalaður pipar
Geymið til hliðar.
Hitið olíu á pönnu yfir miðlungshita. Steikið laukinn í u.þ.b. fimm mínútur, þar til hann er mjúkur. Takið af hitanum.
Blandið saman nautahakki, svínahakki, lauk, hunangi og eggi og blandið vel saman í höndunum. Saltið og piprið.
Blandið þá raspblöndunni saman við.
Hnoðið kjötbollur með blautum höndum (svo hakkið klessist ekki við hendurnar). Þær eiga að vera á stærð við golfbolta. Leggið þær á rakan disk. Þú ættir að vera með u.þ.b. 24 litlar bollur.
Bræðið smjör í stórri pönnu og hafið stillt á miðlungshita. Setjið bollurnar út á pönnuna, í nokkrum hlutum ef þarf, og eldið í um sjö mínutur. Verið dugleg að snúa þeim á alla kanta á meðan þær eldast. Takið þær af pönnunni og setjið á disk en skiljið eftir um eina matskeið af fitunni á pönnunni.
Til að búa til sósuna setjið pönnuna aftur á helluna og hrærið út á hana kjúklingasoði, rjóma, týtuberjum og safanum af gúrkunum. Látið suðuna koma upp. Smakkið til með salti og pipar.
Setjið kjötbollurnar út í sósuna, lækkið hitann og látið malla í fimm mínútur eða þar til sósan þykknar aðeins og bollurnar eru heitar í gegn.
Berið fram með kartöflum (eða kartöflumús) og súrum gúrkum.