Helgi Bjarnason
helgi@mbl.is
„Okkur vantar meira af öllum tegundum,“ segir Guðni Hólmar Kristinsson, framkvæmdastjóri afurðasviðs Sölufélags garðyrkjumanna, um stöðuna á grænmetismarkaðnum. Litlar breytingar urðu í innflutningi og innlendri framleiðslu á síðasta ári og ekki útlit fyrir miklar breytingar á þessu ári.
Tölur liggja aðeins fyrir um framleiðslu á þeim grænmetistegundum sem beingreiðslur eru greiddar út á, það er að segja gúrkum, tómötum og papriku. Hagstofa Íslands safnar upplýsingum um allar tegundir og hefur ekki lokið þeirri vinnu. Framleiðsla á gúrkum og tómötum var í fyrra svipuð og á árinu áður en nokkur aukning er í papriku en lítill hluti sölunnar er framleiddur innanlands. Innflutningurinn er svipaður á milli ára. Þó hefur innflutningur á gúrkum og sveppum aukist.
26 ylræktarbændur njóta beingreiðslanna sem bændur semja um við ríkið í búvörusamningum og námu alls um 290 milljónum króna á síðasta ári.
Enn er verið að flytja út gúrkur og fleiri tegundir grænmetis, til Danmerkur, Færeyja og Grænlands, en það er í mjög smáum stíl vegna þess að þessar vörur vantar á markaðinn hér, að sögn Guðna.
Huga að aukningu
„Við upplifðum það í sumar að gríðarleg eftirspurn var eftir brokkólí og blómkáli. Allt var rifið út um leið og það kom úr görðunum og lítið hægt að setja í kæli til geymslu fyrir veturinn,“ segir Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda. Hann segir að einhverjir garðyrkjubændur hyggist auka framleiðslu á þessum og öðrum káltegundum til þess að mæta þörfum markaðarins. Segir Gunnar að bændur hafi náð ágætis árangri í ræktun á gulrótum og þær séu enn til í búðum ásamt einhverjum tegundum káls frá síðasta hausti.Gunnar segir að ef litið er til tíu söluhæstu grænmetistegundanna sé hlutur innlendra framleiðenda vel undir helmingi. Það sé dapurt en feli jafnframt í sér mikil sóknarfæri. „Það er mikil jákvæðni í garð íslenskrar framleiðslu,“ segir Gunnar.
Mesta uppbyggingin sem vitað er um er hjá salatframleiðandanum Lambhaga sem er að reisa stóra garðyrkjustöð í Mosfellsdal. Guðni segir að bændur séu að hugsa sér til hreyfings á fleiri sviðum, meðal annars að auka framleiðslu á gúrkum.