— Morgunblaðið/Árni Sæberg
[ Smellið til að sjá stærri mynd ]
Ný bók eftir Nönnu Rögnvaldardóttur er komin út og ber nafnið Að elda fyrir einn. Þar má finna girnilegan, hollan, einfaldan og bragðgóðan mat af öllu tagi. Nanna gefur hér lesendum nokkrar góðar uppskriftir að matnum sem hún ber á borð fyrir sig eina.

Ný bók eftir Nönnu Rögnvaldardóttur er komin út og ber nafnið Að elda fyrir einn. Þar má finna girnilegan, hollan, einfaldan og bragðgóðan mat af öllu tagi. Nanna gefur hér lesendum nokkrar góðar uppskriftir að matnum sem hún ber á borð fyrir sig eina. Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is Matarmyndir: Nanna Rögnvaldardóttir

Ný bók eftir Nönnu Rögnvaldardóttur er komin út og ber nafnið Að elda fyrir einn. Þar má finna girnilegan, hollan, einfaldan og bragðgóðan mat af öllu tagi. Nanna gefur hér lesendum nokkrar góðar uppskriftir að matnum sem hún ber á borð fyrir sig eina.

Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is

Matarmyndir: Nanna Rögnvaldardóttir

Silungsbuff

Þessi buff eru afskaplega fljótleg, einföld og góð með eilítið austurlenskum keim. Með því að mauka helminginn af fiskinum en skera afganginn í litla bita og blanda saman við farsið fæst skemmtilegri áferð á buffin.

200 g bleikja (eða lax)

½-1 tsk. rautt taílenskt karrímauk

½ tsk. sojasósa

1 msk. saxað kóríanderlauf

1 lítill vorlaukur

pipar og salt

2-3 msk. brauðmylsna eða panko-rasp

1 msk. olía til steikingar

Settu helminginn af fiskinum í hakkara eða matvinnsluvél með karrímauki, sojasósu, vorlauk, kóríander, pipar og salti og maukaðu það vel. Skerðu afganginn af fiskinum í litla bita og blandaðu þeim saman við, ásamt raspi. Mótaðu 4 lítil buff úr blöndunni.

Hitaðu olíu á pönnu og steiktu buffin við ríflega meðalhita í um 2 mínútur á hvorri hlið. Berðu t.d. fram með sætkartöflufrönskum og kóríanderpestói.

Makkarónur og ostur

Mörgum þykir þetta ekta „notalegheitamatur“ og þótt til séu einfaldar útgáfur þar sem pakkablöndur eru notaðar er ekki mikil fyrirhöfn að gera réttinn frá grunni – heldur ekki fyrir einn. Þrátt fyrir nafnið þarf ekkert endilega að nota makkarónur, það er hægt að nota ýmsar tegundir af pasta.

80 g makkarónur

salt

1 msk. smjör

1 msk. hveiti

¼ tsk. dijon-sinnep

200 ml mjólk

50 ml rjómi (eða meiri mjólk)

pipar og salt

60 g rifinn ostur (cheddar)

1 msk. parmesanostur

Hitaðu ofninn í 200°C. Sjóddu makkarónurnar í saltvatni, 2-3 mínútum skemur en leiðbeiningar á umbúðum segja til um, og helltu þeim svo í sigti. Bræddu smjörið í potti, hrærðu hveitinu saman við og hrærðu svo vökvanum smátt og smátt saman við og bakaðu upp sósu. Kryddaðu vel með pipar og salti og hrærðu svo ostinum saman við. Blandaðu makkarónum saman við sósuna. Settu allt í eldfast mót, stráðu parmesanosti yfir og bakaðu í 20-25 mínútur, eða þar til yfirborðið er fallega gullinbrúnt.

Svo má auðvitað blanda margvíslegu hráefni saman við makkarónurnar áður en þær eru settar í mótið, t.d. stökksteiktu beikoni í litlum bitum, skinkubitum, túnfiski úr dós, steiktum sveppum eða ýmiss konar grænmeti, gjarna forsoðnu eða -steiktu, svo sem spergilkáli, blaðlauk, grænum baunum eða maís. Einnig er hægt að strá ýmsu yfir áður en mótið er sett í ofninn, t.d. brauðmylsnu, muldu saltkexi eða jafnvel muldu kornflexi.

Mylsnubaka

Mér finnst að ávaxtamylsnubökur af ýmsu tagi eigi ekki síst við á veturna, þegar mann langar í eitthvað gómsætt sem yljar ofan í tær. Ávextirnir geta verið síbreytilegir – epli, perur, plómur, ferskjur, nektarínur, nokkrir ananasbitar, ýmiss konar ber og fleira.

½ epli

1 plóma eða ½ ferskja (eða aðrir ávextir)

3-4 msk. bláber eða önnur ber

2½ msk. hveiti

2½ tsk. sykur

20 g smjör (og meira til að smyrja formið)

1 msk. hafragrjón, eða eftir þörfum

fáeinir vanilludropar (má sleppa)

Hitaðu ofninn í 210°C og flysjaðu, steinhreinsaðu og skerðu niður ávextina eftir þörfum. Blandaðu þeim saman í skál ásamt ½ msk. af hveiti og ½ tsk. af sykri og helltu blöndunni svo í lítið, eldfast form, smurt með dálitlu smjöri.

Hrærðu smjör, sykur og vanillu saman og blandaðu svo hveiti og hafragrjónum saman við. Ég þeytti reyndar allt nema hafragrjónin saman í hakkara og blandaði þeim saman við seinast til að halda áferðinni. Myldu deigið jafnt yfir ávextina og bakaðu í miðjum ofni í 20-25 mínútur, eða þar til mylsnuþekjan er farin að taka lit og verða stökk. Berðu bökuna fram heita eða volga, t.d. með sýrðum rjóma (36%), þeyttum rjóma, ís eða grískri jógúrt.

Gúllassúpa

Ungversk gúllassúpa hentar einkar vel á köldum vetrardegi, er yljandi, nærandi, bragðsterk og matarmikil. Það má líka hafa hana sterkari og krydda hana t.d. með dálitlum cayenne-pipar eða skvettu af tabasco-sósu.

150-200 g lamba- eða nautagúllas eða súpukjöt

pipar og salt

½ laukur

1 hvítlauksgeiri

1-2 gulrætur, eftir stærð

½ lítil paprika (eða tveir fjórðungar í mismunandi lit)

1 tómatur

1 msk. olía

1½ tsk. paprikuduft

½ tsk. kummin

500 ml vatn

Skerðu kjötið í fremur litla bita og kryddaðu það með pipar og salti. Saxaðu laukinn og hvítlaukinn og skerðu gulrætur, papriku og tómat í bita. Hitaðu ½ msk. af olíu í potti og brúnaðu kjötið vel á öllum hliðum. Taktu það upp með gataspaða og settu á disk.

Settu afganginn af olíunni í pottinn og láttu lauk og hvítlauk krauma í 3-4 mínútur. Settu þá allt grænmetið út í, ásamt papriku og kummini, og steiktu í 2-3 mínútur í viðbót. Settu kjötið aftur í pottinn, helltu vatninu yfir, hitaðu að suðu og láttu malla í hálflokuðum potti þar til kjötið er meyrt – í um 1 klst. fyrir lambakjöt.