1 hvítkáls-/toppkálshaus
½ dl ólífuolía
½ tsk chipotle-pipar
eða reykt paprika
sjávarsalt til að strá yfir
Kryddjurtamauk
50 g kóríander
25 g steinselja
25 g minta
2 vorlaukar
3 hvítlauksrif
150 ml ólífuolia
1 msk hlynsýróp
3 límónur, safi og börkur
1 msk þurrkað óreganó
1 tsk sjávarsalt
1 tsk nýmalaður svartur pipar
Hrærið chipotle-piparnum út í ólífuolíuna. Skerið kálið eftir endilöngu í 2 cm þykkar sneiðar, leggið á ofnskúffuna og penslið með chipotleolíunni. Stráið sjávarsalti yfir. Setjið á meðalheitt grill í 5-6 mínútur og snúið kálinu við og klárið að grilla í aðrar 5-6 mínútur eða þar til það er eldað í gegn og svolítið brennt í kantana.
Kryddjurtamauk
Setjið allt nema límónubörk í matvinnsluvél og maukið saman. Bætið límónuberkinum útí og blandið létt. Tilbúið. Setjið vænan skammt af mauki ofan á heitt kálið og njótið.
Þetta er frábært sem aðalréttur en líka sem meðlæti.
Marineringar
Einföld marinering5 dl ólífuolía
½ - 1 tsk sjávarsaltflögur
smá nýmalaður svartur pipar
Allt sett í krukku og hrist saman. Geymist í 6 vikur í kæli.
Asísk marinering
3 msk. sítrónusafi
2 msk. hlynsýróp
2 msk. ólífuolía
2 msk. ristuð sesamolía
2 msk. hrísgrjónaedik eða edik að eigin vali
1 msk. engiferskot
3 hvítlauskrif, pressuð
½ tsk chiliflögur
Allt sett í krukku og hrist saman. Geymist í 2-3 vikur í kæli.
Miðjarðarhafsmarinering
3 msk. sítrónusafi
1 hvítlauksrif, pressað
1 tsk. tímían, þurrkað
1 tsk. óreganó, þurrkað
½ tsk. sinnepsduft
½ tsk. sjávarsalt
smá nýmalaður svartur pipar
Allt sett í krukku og hrist saman. Geymist í 2-3 vikur í kæli.