Unaðsleg Brownie-botn, silkimjúk ostakaka með kirsuberjasultu og flamberaður marengs, það er ekki hægt að biðja um meira í lífinu!
Unaðsleg Brownie-botn, silkimjúk ostakaka með kirsuberjasultu og flamberaður marengs, það er ekki hægt að biðja um meira í lífinu! — Ljósmynd/Berglind Hreiðarsdóttir
„Mig hefur alltaf langað til að prófa að flambera marengs á köku og loksins lét ég verða af því! Nú verður ekki aftur snúið. Ætli ég fari ekki að flambera allt núna því þetta var svo gott!

„Mig hefur alltaf langað til að prófa að flambera marengs á köku og loksins lét ég verða af því! Nú verður ekki aftur snúið. Ætli ég fari ekki að flambera allt núna því þetta var svo gott!“ segir Berglind Hreiðarsdóttir, matarbloggari á Gotteri.is og við tökum heils hugar undir orð hennar.

Botn kökunnar er gerður úr brownie-deigi. Ostakaka með kirsuberjasultu er sett yfir og loks flamberaður marengs. Hér er á ferðinni einstaklega glæsileg kaka sem sómir sér vel á hvaða veisluborði sem er.

Ostakökubomba

Brownie-botn

60 g smjör

200 g dökkt súkkulaði

80 g púðursykur

1 tsk. vanilludropar

1 egg

70 g hveiti

Aðferð: Hitið ofninn í 160°C.

Bræðið saman smjör og súkkulaði. Leyfið hitanum að rjúka aðeins úr.

Takið á meðan til smelluform, um 20-22 cm í þvermál, og setjið bökunarpappír í botninn. Úðið formið með matarolíuúða, bæði botn og hliðar.

Setjið súkkulaðiblönduna í hrærivélarskálina og blandið púðursykri og vanilludropum saman við.

Næst fer eggið út í, hrærið vel og skafið niður á milli.

Að lokum skal blanda hveitinu vel saman við og hella deiginu í formið.

Bakið í um 25 mínútur eða þar til prjónn kemur hreinn út með smá kökumylsnu á endanum. Deigið á ekki að vera blautt.

Leyfið að kólna alveg í forminu áður en þið hellið ostakökublöndunni yfir.

Ostakaka

4 matarlímsblöð

40 ml sjóðandi vatn

500 g rjómaostur við stofuhita

125 g sykur

100 g flórsykur

1 vanillustöng (fræin)

250 ml þeyttur rjómi

½ krukka St. Dalfour Black Cherry-sulta

Aðferð: Leggið matarlímsblöðin í kalt vatn í um 10 mínútur.

Hitið næst 40 ml af vatni þar til það fer að sjóða, takið matarlímsblöðin upp úr kalda vatninu, eitt í senn, og kreistið vatnið úr þeim. Setjið í sjóðandi vatnið og hrærið þar til gelatínið er uppleyst. Hellið blöndunni yfir í annað ílát og leyfið henni að ná stofuhita.

Þeytið saman rjómaost, sykur og flórsykur. Bætið vanillustönginni saman við og loks matarlímsblöndunni í mjórri bunu í lokin.

Blandið næst þeytta rjómanum saman við með sleikju og að lokum sultunni.

Gott er að blanda henni bara rétt saman við ostakökugrunninn svo kakan fái smá marmaraáferð.

Hellið ostakökugrunninum ofan á brownie-botninn og kælið í að minnsta kosti fjórar klukkustundir eða yfir nótt áður en þið setjið marengsinn á toppinn.

Gott er að láta heitt vatn renna á góðan hníf og renna honum síðan meðfram forminu áður en þið smellið því af og færið kökuna yfir á disk með góðum spaða/kökulyftara.

Toppur

3 eggjahvítur

¼ tsk. salt

250 g flórsykur

1 tsk. vanilludropar

Aðferð: Þeytið eggjahvítur og salt saman þar til það fer aðeins að freyða.

Blandið þá flórsykrinum saman við í nokkrum skömmtum, þeytið í nokkrar mínútur eða þar til topparnir halda sér.

Setjið þá vanilludropana saman við og þeytið stutta stund til viðbótar.

Setjið í sprautupoka með stórum hringlaga stút og sprautið í doppur ofan á kælda ostakökuna.

Notið síðan brennara („torch“) til að lita marengsinn og gera hann stökkan að ofanverðu.

Geymið kökuna í kæli fram að framreiðslu.