Jafet Bergmann Viðarsson: "Kokkarnir verða að búa til matseðil byggðan á þessu hráefni sem sýnir sköpunargáfu þeirra og matreiðsluhæfileika."

Íslenska Bocuse d'Or-liðið, undir forystu Sigurjóns Braga Geirssonar frambjóðanda og Guðmundar Halldórs Bender stjórnarmanns, mun keppa í Lyon 23. janúar 2023. Þessi virta matreiðslukeppni, stofnuð af Paul Bocuse sjálfum, sameinar bestu matreiðslumenn heims til að sýna hæfileika sína og sköpunargáfu. Þemað fyrir keppnina í ár er „Feed the Kids“ þar sem lögð er áhersla á mikilvægi næringar fyrir heilsu barna.

Íslenska liðið er ekki ókunnugt Bocuse d'Or-keppninni, en það hefur keppt undanfarin ár og skerpt á hæfileikum sínum til að koma sínu besta að borðinu. Sigurjón Bragi Geirsson er virtur matreiðslumaður með áralanga reynslu í matreiðslugeiranum. Hann hefur ástríðu fyrir því að nota staðbundið hráefni og blanda hefðbundnu íslensku bragði inn í rétti sína. Guðmundur Halldór Bender er ungur og hæfileikaríkur matreiðslumaður sem færir teyminu ferskt sjónarhorn. Saman mynda þeir frábært tvíeyki, tilbúið til að takast á við keppnina.

Aðalréttarþema keppninnar í ár er mergur, hráefni af mörgum tegundum sem er hluti af Bocuse d'Or-DNA. Kokkarnir verða að búa til matseðil byggðan á þessu hráefni sem sýnir sköpunargáfu þeirra og matreiðsluhæfileika. Til að koma jafnvægi á aðalréttinn þarf hver frambjóðandi að setja eitt egg í hvern skammt í uppskrift sinni. Þessi áskorun sýnir ekki aðeins hæfileika matreiðslumannanna við að blanda saman mismunandi hráefnum heldur undirstrikar einnig mikilvægi jafnvægis í næringu.

Fat-þema keppninnar í ár er tækifæri fyrir liðin til að upphefja skötuselinn, fisk sem er þekktur fyrir óaðlaðandi útlit en einnig fyrir fínleika og gæði holdsins. Hver kokkur mun hafa til ráðstöfunar tvo skötuseli og sex hörpuskeljar til að búa til heitan rétt fyrir 15 manns. Fiskurinn verður borinn fram á tveimur aðskildum diskum og þurfa að fylgja með tvær skreytingar eingöngu úr grænmetisafurðum. Að auki verður þriðja „plokkfisks“-skreytingin kynnt í einstökum skálum. Þessi skreyting verður að vera sambland af grænmetismerki landsliðsins með kræklingi og brauðteningum ofan á.

Íslenska liðið, sem er þekkt fyrir að nota staðbundið hráefni, mun án efa koma með sitt einstaka bragð og tækni í keppnina. Þeir munu sýna það besta úr íslenskri matargerð og draga fram ríkan matararf landsins. Notkun teymis á hefðbundnu íslensku hráefni eins og kræklingi og brauðteningum í þriðju skreytingunni mun án efa heilla dómarana og sýna einstök matargerðareinkenni landsins.

Höfundur er matreiðslumaður. jafetbergmann@gmail.com

Höf.: Jafet Bergmann Viðarsson