Það sem er sérstakt við þessa aðferð er að gert er að silungnum og hann beinhreinsaður í gegnum bakið, en ekki í gegnum kviðinn eins og algengast er. Svo er þetta líka bara svo góður réttur að þeir matargestir sem hafa fengið að smakka silunginn hjá mér hafa yfirleitt endað á því að drekka soðið úr álpokunum. Það er svo gott," segir Einar D.G. Gunnlaugsson, tækniteiknari á Verkfræðistofu Guðmundar & Kristjáns hf.
Einar segist vera mikill matar- og vínpælari enda segir hann að sér líði hvergi betur en með svuntu við matarstúss heima í eldhúsi og ekki spilli það stemningunni að gutlast með gott rauðvín í glasi sér til halds og trausts. "Ég hef mjög gaman af því að bjóða góðum gestum í mat enda hefur matur og vín verið mikið áhugamál hjá mér í gegnum tíðina. Verkaskiptingin í eldhúsinu er gjarnan þannig að ég sé um forrétti og aðalrétti en eiginkonan Þóra Sigurðardóttir um sósur og eftirrétti. Ég geri ekkert upp á milli fisk- og kjötrétta. Það er alltaf jafnskemmtilegt að spila af fingrum fram og þarf ég ekkert endilega að styðjast við uppskriftir í matargerðinni."
Fiskur á mann
Silungsuppskriftin, sem hér birtist, varð til í huga Einars og spratt upp við veiðar á kuðungableikju úr Þingvallavatni. "Ég er nefnilega líka með dálitla veiðidellu. Ég hef látið laxveiðarnar alveg vera, en er svolítið að stunda silungsveiði í næsta nágrenni höfuðborgarinnar. Það er mjög skemmtilegt áhugamál. Hugmynd Einars að uppskriftinni vaknaði við veiðar á kuðungableikju úr Þingvallavatni en hægt er að nota hvaða smásilung sem er, hálft til eitt pund á mann."Þegar Einar fregnaði af alþjóðlegri uppskriftasamkeppni, árið 1998, kynnti hann sér málið og ákvað að senda silungsuppskriftina sína inn til þátttöku. "Færeyski matreiðslumeistarinn Birgir Ennis, sem verið hefur gestakokkur á Fjörukránni, var einn af umboðsmönnum keppninnar og auglýsti hann á heimasíðunni sinni eftir spennandi uppskriftum í keppnina. Þegar úrslit voru gerð kunn, kom í ljós að Einar hafði sigrað í sínum flokki og þar með var kuðungableikjan komin á stall."
Í kjölfar keppninnar var hafist handa við að búa til matreiðslubók með verðlaunauppskriftunum á fjórum tungumálum, þýsku, ensku, dönsku og færeysku. Ennþá hefur bókin þó ekki litið dagsins ljós þar sem erlenda útgáfufyrirtækið, sem að útgáfunni hugðist standa, varð gjaldþrota, eftir því sem best er vitað.
Vínklúbbur í vinnunni
Vínklúbbur með um tuttugu félagsmönnum hefur verið starfandi á vinnustað Einars, VGK-verkfræðistofunni, frá árinu 1999. "Einn samstarfsmaður okkar, Teitur Gunnarsson efnafræðingur, er mikill víngúrú og heldur bæði merka fyrirlestra og vínsmökkunarnámskeið fyrir okkur einu sinni til tvisvar á ári. Svo fáum við okkur eitthvert gott sparivín í restina til að hreinsa bragðlaukana."Þegar Einar er spurður um uppáhaldsvínið, þarf hann lítið að hugsa sig um. "Mitt rauðvín er örugglega President Selection frá Wolf Bass í Ástralíu. Það heitir Black Label og er ekki af ódýrasta tagi enda kostar flaskan hátt í fimm þúsund krónur í Heiðrúnu. Til eru fjölmargir aðrir góðir framleiðendur. Til að mynda finnast mér rauðvínin frá Peter Lemann í Ástralíu afbragðs góð auk þess sem chilesk og suður-afrísk vín svíkja sjaldan. Ég er hinsvegar hvorki hallur undir frönsk né spönsk vín, en þónokkur ítölsk koma til greina. Þegar kemur að hvítvínsvali verða ítölsk vín oftar en ekki fyrir valinu," segir Einar.
Silungur í álvasa
Fylling í einn silung:
¼-½ salatlaukur
¼-½ rauð paprika
¼ gul paprika
5 þunnt skornar púrrulauksneiðar
2 meðalstórir sveppir
½ tómatur
1 tsk. tómatþykkni
1 tsk. mango chutney
½ tsk. marinn hvítlaukur
Knorr eða Oskar fiskikraftur
salt
svartur pipar
sítrónupipar
1 msk. smjör
gráðostur eða rifinn mozzarellaostur