Hildur Kristín Stefánsdóttir er 29 ára Reykjavíkurmær sem aðhyllist steinaldarfæði og tekur þátt í Söngvakeppni Sjónvarpsins á morgun. Hún opnaði nýlega skemmtilegt matarblogg þar sem hún deilir hollum uppskriftum og almennri gleði.
„Ég er búin að vera að vinna við mitt sólóverkefni í tónlistinni undir nafninu Hildur síðasta árið og á núna lag sem keppir í Söngvakeppni Sjónvarpsins sem heitir – „Bammbaramm,“ segir Hildur sem er m jög orkumikil og stundar bæði sund og æfingar í Mjölni af krafti og leggur mikið upp úr hollu mataræði.
Hildur ákvað að taka upp paleo-lífsstíll á síðasta ári og hefur haldið sig við hann með góðum árangri. Paleo gæti kallast steinaldarfæði á íslensku og er vísun í það sem forfeður okkar á „Paleolithic“-tímabilinu borðuðu. „Auðvitað veit enginn nákvæmlega hvað þeir borðuðu en þetta er svona samlíking til einföldunar en í rauninni er átt við að enginn matur sé unninn eða framleiddur heldur borðum við það sem náttúran bjó til handa okkur. Þetta er því sem hreinust fæða, engar unnar vörur notaðar og flestum kornvörum, mjólkurvörum, sykri og óhollum olíum sleppt.“
Söngkonan knáa ákvað í ágúst á síðasta ári að prófa Whole 30 áskorunina sem er að hennar sögn eins konar ýkt útgáfa af paleo-mataræði. „Það breytti því gjörsamlega hvernig ég hugsa um mat og ég lærði að finna mjög vel hvaða áhrif matur hefur á mig. Að þeirri áskorun lokinni ákvað ég að halda áfram að vera paleo að mestu leyti af því að ég fann að mér hafði aldrei áður liðið svona vel af mat og ég var farin að ná að elda ansi góðan paleo-mat sem gaf venjulegum mat ekkert eftir.“
Það kom Hildi á óvart hversu viðráðanlegt er að fylgja mataræðinu. „Þegar maður byrjar á þessu finnst manni þetta kannski frekar óhugsandi og óyfirstíganlegt. Þess vegna er sniðugt að fara á Whole 30 til þess að neyðast til að halda þessu áfram, því eftir svona hálfan mánuð fer þetta að vera skyndilega miklu léttara og um leið og maður er búinn að átta sig á sirka hvað maður getur borðað og hverju manni líður vel af er þetta ekki mikill vandi. Aðalvinnan er bara að skipuleggja sig smá, kaupa rétt inn og gæta fjölbreytni svona á meðan maður er að læra á þetta svo maður fái ekki leiða. Hins vegar er þetta flókið ef maður fer í veislur, matarboð eða út að borða svo að ég hef haldið mig við regluna að ég eldi allt paleo-heima, og reyni að grípa paleo-vænan skyndibita ef ég þarf slíkt en ef ég er að fara að gera mér dagamun – þá leyfi ég mér það sem ég vil. Hitt er bara of leiðinlegt og gerir að verkum að fæstir endast.“
Spurð um uppáhaldsveitingahús segir Hildur Mat og drykk vera í miklu uppáhaldi. „Hann er reyndar ekki mjög paleo-vænn, en frábær upplifun. Annars er merkilega auðvelt að velja paleo-vænt ef maður fer á steikhús.“ Talið berst að misheppnuðum mat en Hildur viðurkennir að hún eigi sín misheppnuðu eldhúsafrek eins og flestir aðrir. „Mesta eldhús „feilið“?
„Þegar ég reyndi að elda lifur vitandi það að mér hefur alltaf fundist hún ógeð, en mér fannst hún bara hljóma svo holl og ódýr. Leitaði heillengi að einhverri vænlegri uppskrift sem lofaði góðu, diskurinn leit mjög vel út en svo...bragðaðist þetta bara 100% eins og lifur og eftir að hafa kúgast smá yfir þessu endaði þetta í ruslinu.“
Hvert er hið fullkomna Eurovision-nasl að þínu mati? „Rósmarínristaðar möndlur, beikonvafðar döðlur, eplabitar með cashews-mjöri og kókos, hráskinka og melóna, bláber og vínber.“ Við gátum ekki sleppt Hildi lausri án þess að biðja hana að deila uppáhalds uppskriftinni sinni.