Edda Andrésdóttir, nemi í næringarfræði við HÍ, tekur margnota egg úr málmi fram yfir hefðbundin súkkulaðiegg. Hún útbýr tvö páskaegg – eitt fyrir sig og annað fyrir soninn – og fyllir þau með orkuríku og heilsusamlegu góðgæti á borð við döðlur, þurrkað mangó, rúsínur og goji-ber, ásamt nokkrum molum af gæðasúkkulaði.
Þess vegna tók ég upp þennan sið, að fylla pappaeggið mitt með því sem mér þótti best; dökkum súkkulaðibitum, nokkrum bitum með heslihnetufyllingu og þurrkuðum ávöxtum. Með árunum hefur eggið þó minnkað, ég byrjaði með stórt pappaegg en í fyrra skipti ég því svo út fyrir lítið egg úr málmi sem ég keypti í Tiger. Þá gerði ég í fyrsta sinn líka páskaegg fyrir son minn, Jökul Mána, og fannst sniðugt að útbúa handa honum málmegg sem þyldi betur hnjask, en það fylgir gjarnan tveggja ára stuðboltum.“
Hvað með innihaldið, hvað fer í þitt páskaegg og hvað fær sonurinn?
„Innihaldið hefur einnig breyst í gegnum tíðina, súkkulaðið er orðið dekkra og minna um þurrkaða ávexti. Í eggið mitt í ár fara þurrkuð mórber, dökkt súkkulaði með kókos, heslihnetufyllt konfekt, lakkríssúkkulaði frá Omnom og nokkrar döðlur.
Jökull Máni fær í sitt egg þurrkað mangó, goji-ber, döðlur, rúsínur, þurrkuð trönuber og ávaxtanammi og í ár fá nokkrir vel valdir súkkulaðibitar að fylgja með, þó líklegast ljósari en mínir.“
Eru súkkulaðipáskaeggin alveg út úr myndinni, færðu þér ekki einu sinni einn bita?
„Ég er alveg hætt í hinum hefðbundnu páskaeggjum. Síðustu ár hafa foreldrar mínir hins vegar keypt eitt sælkeraegg frá Hafliða í Mosfellsbakaríi, dökkt eðalsúkkulaði, handa okkur fjölskyldunni og mér finnst stemning að fá mér smá bita og lesa málsháttinn.“
Hefurðu alltaf verið meðvituð um mataræðið – borðað hollt?
„Frá því að ég var unglingur hef ég hugsað vel um heilsuna, hreyft mig reglulega og vandað valið á því sem ég læt ofan í mig. Hægt og rólega hafa áherslurnar breyst. Núna er ég minna í ræktinni en stunda þess í stað jóga nokkrum sinnum í viku og reyni að hugleiða við flest tækifæri. Gönguferðir og fjallgöngur finnst mér einnig dásamleg líkamsrækt.
Ég elska að vera í eldhúsinu, prófa nýja rétti og aðferðir og úr öllum áttum. Mataræði mitt er svolítið eins og ég sjálf, alls konar og alltaf að breytast. Ég flögra frá hráfæði yfir í grænmetisfæði, vegan-rétti, hægeldað, lágkolvetna og nota hráefni úr öllum fæðuflokkum. Ég útbý mitt eigið hrákonfekt og geymi í frysti, þá er auðvelt að ná sér í einn og einn mola. Skyndibitamatur heyrir sögunni til, nema þegar ég skýst einstaka sinnum á Gló eða fæ mér borgara á Búllunni, ég er jú ekki heilög.
Þessi ástríða mín fyrir mat og matargerð, sem og þörfin fyrir að hjálpa öðrum, leiddi mig út í næringarfræðinám. Mig langar í framtíðinni að geta aðstoðað þá sem eru villtir í hringiðu tímaleysis og skyndibitaneyslu og eru mögulega farnir að þjást af lífsstílssjúkdómum. Sýna þeim fram á að það er mun auðveldara en margir halda að lifa heilsusamlegu lífi og taka upplýstar, góðar ákvarðanir varðandi mataræðið.“
Páskarnir þínir, snúast þeir um útivist og góðan mat?
„Þegar ég hugsa um páskana er það fyrsta sem kemur upp í hugann kærkomið frí, heilagar gæðastundir með fjölskyldunni og vinunum, og já, góður matur og matarboð. Á páskum gefst tími til að sinna áhugamálunum sem verða annars oft að sitja á hakanum, þar ber helst að nefna góða útiveru, göngutúra, gæðastundir með litla stráknum mínum, jóga – og matargerð.
Páskarnir í ár verða annars mjög afslappaðir. Ég er í háskólanámi svo ég mun nýta hverja mínútu sem gefst í góða slökun í faðmi fjölskyldu og vina. Jafnframt mun ég reyna að glugga aðeins í skólabækurnar. Ég þarf líka að vinna, ég vinn í fyrirtæki foreldra minna, Tónastöðinni, samhliða skólanum og þetta er mjög annasamur tími hjá okkur, hljóðfæri eru vinsælar fermingargjafir. Ein besta vinkona mín á svo stórafmæli um páskana og ég vona að hún leyfi mér að aðstoða hana við undirbúning veislunnar.“
Áttu þínar páskahefðir?
„Eina fasta hefðin er líklega sú að við höfum páskalamb í matinn á páskadag og góðan eftirrétt. Áður en ég eignaðist strákinn minn, sérstaklega þegar ég bjó í Danmörku, reyndi ég yfirleitt að nýta páskafríið í að heimsækja vini mína í Evrópu, eða fjölskyldu mína á Íslandi. Stundum fór ég líka til systur minnar og fjölskyldu hennar í Bandaríkjum, svo ætli það sé ekki líka smá hefð fyrir ferðalögum.
Mér finnst minna vera meira þegar kemur að skreytingum fyrir hátíðir og það á líka við um páskana; gulir túlípanar, páskaliljur í potti, örfá skrautegg og gulur dúkur á eldhúsborðið hefur mér fundist vera nóg.“