Hárgreiðslumeistarinn og söngkonan Íris Sveinsdóttir er í miklum metum hjá okkur á Matarvefnum enda rammgöldrótt í eldhúsinu. Íris, ásamt vinkonum sínum sem kalla sig jólanornirnar, heldur jólatónleika í Snorrabúð, sal Söngskólans í Reykjavík 16. og 17. desember. Af því tilefni bauð hún söngsystrum sínum í þýskt jólaglögg og gúmmelaði til að hita upp samhljóminn.
Íris bjó lengi í Þýskalandi og rekur þar enn hárgreiðslustofu svo hæg eru heimatökin í þýskum réttum.
„Spundekäs er þýskt fyrirbæri ættað frá Mainz þar sem ég bjó. Spundekäs er á mállýsku frá Mainz og þýðir ostur sem er í laginu eins og víntunna. Osturinn er borðaður með saltkringlum, saltstöngum eða brauði. Gjarnan þegar góðra vina hópur fær sér bjórglas eða vín er Spundekäs sett á borðið. Ég hef aldrei hitt neinn sem ekki fellur fyrir þessum osti.“
Spundekäs
500 g rjómaostur
5 stórar msk. hreint skyr
5 stórar msk. smjör
5 msk. rjómi
5 tsk. paprikuduft
hvítlauksgeiri (má sleppa)
salt og pipar eftir smekk
Allt sett í matvinnsluvél (hvítlaukurinn fyrst)
Borið fram með fínt söxuðum rauðlauk og saltkringlum, gjarnan paprikudufti stráð yfir.
Hvítt nornaglögg
Ein flaska hvítvín
Hálfur lítri eplasafi
100 ml Grand marnier
1 tsk. malað engifer
Ljós kandíssykur (ég nota stevia)
Sítróna
Allt sett í pott og hitað, í lokin er sítrónusneiðum bætt við en þær ekki hitaðar.