Við elskum góðan mat og gotterí yfir hátíðirnar – en er kryddhillan tilbúin í það sem koma skal? Það eru nokkur krydd sem við hreinlega megum ekki vera án í desember og við höfum tekið þau saman.
- Kanill er eitt elsta kryddið í bókinni og er mikið notað við jólabaksturinn, í piparkökum og brúnkökum svo eitthvað sé nefnt.
- Anís er krydd með karakter! Er oft notað í brauð og kökur og ber lakkrískeim. Einstaklega gott í biscotti-kökur með einum bolla af kaffi.
- Kardimomme er þetta fína krydd sem smakkast eins og sítrus og eucalyptus. Er oft notað í bakstur en einnig sem mótefni við kvefi og hósta.
- Það eru engin jól án stjörnuanís og þetta krydd fær besta sætið í kryddhillunni. Mjög mikilvægt í jólaglöggið, te og marmelaði.
- Eitt aðalsmerki jólakryddanna er engifer sem er ómissandi í smákökurnar.
- Heilar kanilstangir eru eflaust mest selda kryddið fyrir jólin því þær er bæði notaðar til matargerðar og einnig sem skraut á svo marga vegu.
- Það er engin kryddhilla tilbúin fyrir jólin nema með vanillustöngum, enda erfitt að hugsa sér ris a la mande án vanillu. Upprunalega eru vanillustangir þurrkuð ber frá plöntum sem tilheyra orkídeu-fjölskyldunni og það finnast allt að 100 mismunandi tegundir af vanilluplöntum.
- Lárviðarlauf eiga bara alltaf að vera til í hillunni en í kringum jólahátíðina gegna laufin stóru hlutverki við matreiðslu á purusteikinni.