Nýbakað brauð er það besta sem til er – sérstaklega um helgar. Nú þarftu ekki að fara út úr húsi næst þegar þig langar í nýbakað brauð því hér er uppskrift að ofur einföldu súrdeigsbrauði sem tekur smá tíma að gera en þú getur undirbúið deginum áður.
Ofur einfalt súrdeigsbrauð
- 4 dl vatn
- 5 g ger
- 1 dl súrdeig
- 600 g hveiti
- 2 tsk. salt
Aðferð:
- Hrærið volgt vatn og ger saman í stóra skál.
- Bætið súrdeiginu út í (ef þú vilt hafa meira súrdeigsbragð getur þú skipt út smávegis af vatninu með meira af súrdeigi).
- Setjið hveitið út í smátt og smátt á meðan þú hrærir. Bættu saltinu út í.
- Deigið þarf ekki að vera mikið hnoðað, bara að hráefnin séu vel blönduð saman þar til deigið losnar frá skálinni. Deigið á að vera pínu blautt.
- Látið viskastykki yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í 10-12 tíma.
- Stráið hveiti á borðið og setjið deigið á borðið. Hnoðið það aðeins til og setjið aftur í skálina í 2 tíma til viðbótar.
- Hitið ofninn á 250°C. Hér er upplagt að nota steypujárnspott sem þolir að koma inn í ofn.
- Þegar ofninn og potturinn er orðið heitt í gegn, hellið þá deiginu í pottinn og setjið lokið á. Bakið í 30 mínútur. Takið þá lokið af og lækkið hitann í 230°C og bakið áfram í 15 mínútur.
- Takið pottinn úr ofninum og veltið brauðinu á rist. Látið kólna í 15 mínútur.
- Berið fram með góðri ólífuolíu, smjöri eða osti.
mbl.is/©Anne Merete Thorstensen