Nýjasta æðið í dag er blómkálsæðið, það er ekki agúrkuæðið heldur er það ný uppskera að blómkáli sem heillar landann upp úr skónum í dag. Blómkál er farið að skipa sér sterkan sess í matarmenningunni á Íslandi og það er sérstaklega þessi smáréttur sem hefur slegið í gegn. Reyndar er hægt að framreiða réttinn með nokkrum útfærslum en þetta er eitt af því sem nýtur mikilla vinsælda, blómkál í ostasósu og síðan er það annaðhvort toppað með vorlauk, sprettum, parmesanosti og nachos.
Blómkálshaus með ostasósu og vorlauk
- 4-5 dl þurrt freyðivín
- 1 ½ l vatn
- 1 dl ólífuolía
- 2 msk. safi úr ferskri sítrónu
- 1 msk. safi úr ferskri límónu
- 2 msk. mjúkt smjör
- 1 msk. chiliflögur
- 1-2 lárviðarlauf
- Salt og pipar eftir smekk
- 1 blómkálshaus að eigin vali, hann má vera bleikur, gulur eða hvítur
- ½ búnt vorlaukur, til skrauts eftir bakstur
- Sprettur til skrauts ef vill.
Aðferð:
- Byrjið á því að hita ofninn í 220°C hita.
- Setjið freyðivín, vatn, ólífuolíu, sítrónusafa, smjör, chiliflögur og lárviðarlauf saman í pott.
- Látið suðuna koma upp og kryddið til með salt og pipar ef vill.
- Setjið síðan blómkálshausinn út í og látið sjóða í um það bil 20 mínútur eða þar til blómkálshausinn verður mjúkur.
- Takið hausinn þá úr pottinum, þerrið með eldhúsbréfi og setjið síðan á bökunarplötu klædda bökunarpappír.
- Setjið plötuna inn í ofn og bakið blómkálshausinn í um það bil 40 mínútur eða þar til hann hefur tekið á sig fallegan lit.
- Meðan blómkálið bakast í ofninum er lag að útbúa ostasósuna, sjá uppskrift hér fyrir neðan.
Ostasósa
- 100 g hreinn rjómaostur
- 100 g geitaostur, mjúkur
- 90 g salatostur
- 20-30 g rifinn parmesanostur
- 70-80 ml rjómi
- 2 msk. ólífuolía
- Sjávarsaltflögur eftir smekk
- Pipar eftir smekk
Aðferð:
- Þeytið vel saman rjómaost, geitaost, salatost og parmesanost ásamt rjómanum.
- Bætið við ólífuolíu, má vera meira eða minna ef ykkur finnst það passa.
- Kryddið til eftir smekk.
Samsetning:
- Setjið síðan blómkálshausinn á fallegan disk, fat eða viðarbretti sem ykkur finnst eiga við tilefnið.
- Kryddið hausinn með chiliflögum og öðru kryddi sem ykkur finnst passa.
- Setjið örlitla ólífuolíu ofan á hausinn og að lokum dreifið vorlauk yfir blómkálshausinn eftir smekk og leyfið honum líka að fara á diskinn, fatið eða brettið sem hausinn er á. Skreytið með sprettum.
- Berið fram með ostasósunni.
- Eða farið hina leiðina og hellið ostasósunni yfir blómkálshausinn og leyfið vorlauk og sprettum að skreyta réttinn.
- Síðan er líka hægt að mylja niður nachosflögur og dreifa yfir hausinn með ostasósunni.
- Allt saman syndsamlega gott og gaman er að bera fram girnilega blómkálsrétt á þessum árstíma.