Finnur Prigge, bakarinn knái og meðlimur í landsliði íslenskra bakara, á heiðurinn af aðfangadagsuppskriftinni. Hann er einstaklega hæfileikaríkur bakari og er iðinn við að þróa uppskriftir sem eiga sér sögu með glæsilegri útkomu.
Finnur Prigge hefur vakið verðskuldaða athygli fyrir hæfileika sína í bakstri og kann list sína vel.
mbl.is/Eyþór
Finnur býður lesendum upp á jólalega rúllutertu með ítölsku smjörkremi sem er ómótstæðilega góð. Ilmurinn er lokkandi og freistandi að fá sér sneið af þessari fegurðardís.
„Ég nota ítalskt smjörkrem í mína rúllutertu vegna þess að mínu mati er þetta langbesta smjörkremið, alla vega það besta sem ég hef smakkað. Uppskriftina fékk ég í Þýskalandi þegar ég vann þar í 2 mánuði. Í ítölsku smjörkremi er enginn flórsykur og þess vegna hefur það einstaklega létta og slétta áferð auk þess að vera ekki of sætt,“ segir Finnur sem er kominn í hátíðarskap.
Jólalegri verður rúllutertan ekki.
Ljósmynd/Finnur Prigge
Hér má sjá handbragð Finns við baksturinn og samsetninguna en hann fer leikandi létt með að rúlla þessari tertu upp og óskar öllum gleðilegra jóla.
Rúlluterta með ítölsku smjörkremi
Botn
- 310 g egg við stofuhita
- 310 g púðursykur
- 90 g hveiti
- 130 g maísterkja
- 10 g natron
- 30 g kakó
- 1 tsk. kanill
- ½ tsk. engiferduft
- ½ tsk kardimommuduft
- 35 g mjólk
Aðferð:
- Hitið ofninn í 230°C hita með blæstri.
- Þeytið egg og púðursykur í hrærivél þar til blandan verður létt og ljós.
- Sigtið þurrefnin á bökunarpappír og setjið út í eggjablönduna ásamt mjólkinni.
- Hrærið þetta varlega saman með sleikju.
- Skiptið deiginu jafnt á 2 bökunarplötur klæddar bökunarpappír.
- Smyrjið jafnt út í eins fáum strokum og hægt er til þess að sprengja ekki loftið í deiginu.
- Bakið í um það bil 6-8 mínútur.
Ítalskt smjörkrem
- 150 g sykur
- 40 g vatn
- 150 g eggjahvítur
- 70 g sykur
- 500 g smjör
- Vanilludropar eftir smekk
Aðferð:
- Setjið sykur og vatn í pott.
- Setjið eggjahvítur og sykur í hrærivél.
- Þegar sykurvatnið byrjar að sjóða setjið þá hrærivélina í botn, en ekki slökkva á hitanum undir pottinum.
- Þegar eggjahvíturnar eru orðnar stífþeyttar hellið þá sykurvatninu í mjórri bunu út í og hafið hrærivélina stillta á miðlungshraða.
- Þeytið í 5 mínútur og setjið svo smjörið út í nokkrum hlutum og þeytið þar til nánast skjannahvítt.
- Bætið síðast vanilludropunum út í eftir smekk.
Samsetning
- Stráið sykri yfir botnana og snúið þeim við á annan bökunarpappír.
- Skiptið smjörkreminu jafnt á báða botna og smyrjið út.
- Rúllið upp og frystið yfir nótt.
- Skiptið kökunni niður á meðan hún er frosin til þess að fá skurðinn hreinan.
- Berið síðan fram með hátíðarbrag og njótið með ískaldri mjólk.