Valhnetugráðostasalat með grilluðum perum og hnetu-vinaigrette

Franskt valhnetugráðostasalat með grilluðum perum og hnetu-vinaigrette.
Franskt valhnetugráðostasalat með grilluðum perum og hnetu-vinaigrette. mbl.is/Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir

Í Frakklandi er iðulega notast við Roquefort-ost sem er sérlega góður og passar vel á móti perum og hnetum, hann fæst sjaldan hér á landi en hægt er að fá Saint Agur sem hentar einkar vel. Þetta salat er tilvalið sem forréttur eða smáréttur á jóla- og áramótahlaðborðið.

Valhnetugráðostasalat með grilluðum perum og hnetu-vinaigrette

Fyrir 4

  • 2 meðalstórar perur, vel þroskaðar og skornar í þunnar sneiðar
  • 1-2 msk. bragðlaus olía
  • 50-60 g valhnetukjarnar
  • 1 salathaus af blönduðu salati eða jólasalat
  • 100 g mygluostur, t.d. Saint Agur, mulinn í grófa bita
  • ferskt dill, rifið eða saxað mjög gróft

Aðferð:

  1. Hitið grillpönnu og penslið perusneiðarnar með bragðlausri olíu, steikið sneiðarnar í 1-2 mínútur á hvorri hlið, steikingin fer eftir því hversu vel þroskaðar perurnar eru, þær þurfa styttri steikingartíma ef þær eru vel þroskaðar.
  2. Þurrristið valhnetukjarnana varlega á pönnu, þetta skref er ekki nauðsynlegt en gefur hnetunum aðeins meira bragð og gerir þær stökkar, passið að þær brenni ekki.
  3. Saxið hneturnar mjög gróft. Setjið salatið í stóra blöndunarskál, hellið helmingnum af vinaigrettunni yfir og blandið varlega saman.
  4. Skiptið salatinu á fjóra diska, setjið 2-3 perusneiðar á hvern disk, látið ost og hnetur ofan á og sáldrið fersku dilli yfir ásamt afganginum af salatsósunni.
  5. Gott sætvín eða hvítvín passar vel með þessu salati, t.d. Tokaj eða hálfsætt Riesling.

Hnetu-vinaigrette

  • 6 msk. heslihnetuolía
  • 2 msk. balsamedik
  • 1 tsk. dijonsinnep
  • ½ tsk. salt
  • ½ tsk. svartur nýmalaður pipar, eða eftir smekk

Aðferð:

  1. Blandið öllu vel saman og smakkið til.
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert