Kristín Birta Ólafsdóttir, matreiðslumeistari og meðlimur í íslenska kokkalandsliðinu, segir að fiskur sé einn besti matur sem hún fær og þar ber hæst smjörsteiktur þorskur. Hún ætlar að gefa lesendum Morgunblaðsins uppskriftina að sínum uppáhaldsfiskrétti þessa dagana sem kemur að hluta frá vaktstjóra sem hún vann með í forðum.
Miklar annir eru hjá Kristínu þar sem æfingar með kokkalandsliðinu voru að hefjast auk þess sem hún starfar á Hótel Grand í eldhúsinu. Það er því engin lognmolla hjá henni og ástríða hennar fyrir matargerð fær að blómstra alla daga.
„Að vera í kokkalandsliðinu hefur alltaf verið minn draumur og það er ekkert betra en að vinna hlið við hlið með mjög hæfileikaríku og flottu fagfólki, þetta er svo mikil reynsla. Við hófum æfingar um síðustu helgi fyrir heimsmeistaramótið í matreiðslu sem er næsta stóra verkefnið okkar. Þetta er ótrúlega stórt og krefjandi verkefni sem við erum að fara að byrja á, en samt svo skemmtilegt og spennandi. Það er tiltölulega langt í mótið en æfingaplanið er klárt. Hvert einasta smáatriði verður þróað og fínpússað. Ég er með háar væntingar og býst ekki við öðru en að við munum ná besta árangri fyrir Íslands hönd frá upphafi á mótinu sem fram undan er í nóvember á næsta ári,“ segir Kristín sem er full tilhlökkunar að fara aftur út að keppa.
Þegar Kristín er spurð hvað sé í uppáhaldi að matreiða og snæða segir hún fiskinn vera frábært hráefni í alla staði.
„Fiskur er dásamlegur og einn besti matur sem ég fæ. Mitt uppáhald er hvítur fiskur, bæði að elda og borða. Ferskur fiskur er svo skemmtilegt hráefni og það eru líka svo margar leiðir til að matreiða hann.
Það er mikilvægt að borða fisk reglulega og ég borða yfirleitt fisk tvisvar í viku. Hann er stútfullur af góðu próteini og vítamínum og því ættu allir að borða fisk reglulega. Við pössuðum einmitt upp á að venja dóttur okkar snemma á að borða fisk. Mér finnst svo sorglegt þegar einhver segir mér að hann borði ekki fisk, því hann er þá að missa af svo miklu. Fiskur er ekki bara fiskur; það eru endalausar leiðir til að elda hann eða vinna með hann,“ segir Kristín metnaðarfull.
„Uppáhaldsfiskurinn minn er klárlega þorskur. Fallega smjörsteiktur þorskhnakki er minn uppáhaldsmatur. Mér finnst ótrúlega gaman að elda alls konar fisk með mismunandi grænmeti og meðlæti, en þegar ég borða fisk er mitt uppáhaldsmeðlæti kremað bygg, blómkál, epli og brokkólíní með smjörsósu. Mér finnst best þegar bragðið af fisknum fær að skína í gegn og það eina sem hann er kryddaður með er salt.
Þessi réttur kemur að hluta til frá vaktstjóra sem ég vann með fyrir mörgum árum og síðan hef ég verið að leika mér með meðlætið en þessi eru ávallt uppáhalds. Mér finnst þessi hráefni einföld og ótrúlega góð,“ segir Kristín að lokum með bros á vör.
Smjörsteiktur þorskhnakki með kremuðu byggi, blómkáli, grilluðu brokkólíní og fersku epli með dilli og smjörsósu
Þorskhnakki
Fyrir 2
Aðferð:
Byrjið á því að hita pönnuna vel og setjið smjör á.
Leggið þorskhnakkann á pönnuna og steikið þar til kantarnir fara að brúnast, setjið þá meira smjör á pönnuna og hreyfið hnakkann til.
Snúið honum síðan við og baðið hann í smjörinu.
Ef bitinn er þykkur er vert að setja hann inn í ofn á meðalhita í örfáar mínútur til að klára að elda hann.
Mikilvægt er að taka hann út rétt áður en hann er fulleldaður og að hann hvíli vel en hann heldur áfram að eldast í hvíld.
Kremað bygg
Aðferð:
Epli með dilli og sítrónu
Aðferð:
Brokkólíní
Aðferð:
Blómkál
Aðferð:
Smjörsósa (Beurre monte)
Aðferð:
Samsetning