Þessi hægeldaði ítalski nautapottréttur með parmesan-polentu er nostalgía að njóta. Hann er svo góður og enn þá betri þegar verið er að njóta í góðum félagsskap með rauðvínsglas við hönd. Upplagt er að bera réttinn fram með ljúffengri heimagerðri kartöflumús og snittubrauði ef vill.
Heiðurinn af uppskriftinni á Snorri Guðmundsson matgæðingur en hann gerði réttinn fyrir uppskriftavefinn Gerum daginn girnilegan.
Ítalskur nautapottréttur
- 500 g nauta chuck, fæst í kjötbúðum
- 100 g gulrætur
- 60 g sellerí
- 1 stk. laukur
- 8 stk. hvítlauksrif
- 1 stk. tómatar í dós
- 150 ml rauðvín að eigin vali
- 1 msk. kjötkraftur, t.d. Oscar
- 2 msk. tómatpúrra
- 1 ½ msk. ferskt rósmarín, saxað
- 1 tsk. óreganó
- 15 stk. grænar ólífur
- 100 g Polenta
- Fínmalað maísmjöl
- 150 ml rjómi
- 350 ml vatn
- 20 g parmesan-ostur
- Smjör eftir þörfum
- 7 g fersk steinselja
Aðferð:
- Forhitið ofninn í 150°C með yfir og undir hita.
- Skerið nautakjötið í hæfilega bita og veltið upp úr olíu og salti.
- Sneiðið lauk, afhýðið hvítlauksrifin og skerið gulrætur og lauk í bita.
- Brúnið kjötið vel í potti sem má fara inn í ofn. Þetta er best að gera í 2 skömmtum.
- Setjið kjötið á disk til hliðar.
- Bætið ögn af olíu út í pottinn og bætið sellerí, lauk, hvítlauk og gulrótum út í pottinn ásamt smá salti. Steikið í stutta stund þar til grænmetið mýkist og fer að taka smá lit.
- Bætið rósmarín og tómatpúrru út í pottinn og steikið í stutta stund. Bætið rauðvíni næst út í pottinn og látið malla í stutta stund.
- Bætið kjötinu, kjötkrafti, oregano og tómötum út í pottinn (kremjið tómatana í sundur með höndunum fyrst).
- Bætið við nægu vatni svo kjötið sé hulið amk ¾ vegu af vökva.
- Setjið pottinn inn í ofn og látið malla þar í 4-5 klukkustundir eða þar til kjötið er lungamjúkt og losnar auðveldlega í sundur.
- Bætið ólífum út í pottinn þegar um 1 klukkustund er eftir af eldunartímanum.
- Best er að taka lokið af pottinum síðustu 45 mínúturnar af eldunartímanum svo vökvinn nái að sjóða niður.
- Smakkið til með salti og pipar þegar potturinn kemur úr ofninum.
- Rífið parmesan ost með fínu rifjárni.
- Setjið vatn og rjóma í pott ásamt 0,5 msk. af flögusalti. Náið upp suðu og pískið polentuna saman við í nokkrum skömmtum (annars er hætt við að klumpar myndist).
- Lækkið hitann í lága stillingu og hrærið reglulega í pottinum í nokkrar mínútur.
- Bætið við vatni eða rjóma eftir þörfum en polentan á að vera rjómakennd og ekki stíf.
- Pískið að lokum vænni smjörklípu saman við polentuna ásamt rifnum parmesan osti.
- Smakkið til með salti.
- Berið fram strax.
- Saxið steinselju og stráið yfir réttinn rétt áður en maturinn er borinn fram.
- Njótið í góðum félagsskap með góðu rauðvíni.