Valgerður Gréta Gröndal, alla jafna kölluð Valla, gerði þessar stórkostlegu bollur með heimatilbúnu vanillukremi, ferskum bláberjum og jarðarberja- og rabarbararjóma í tilefni bolludagsins sem framundan er.
Hún heldur úti sínum eigin uppskriftavef, sem ber heitið Valla Gröndal, þar sem hún deilir með fylgjendum sínum uppskriftum sínum. Bolludagurinn er í miklu uppáhaldi hjá Völlu og á hverju ári prófar hún eitthvað nýtt til að gleðja bragðlaukana.
Vatnsdeigsbollur með frönsku vanillukremi, ferskum bláberjum og jarðarberja- og rabarbararjóma
Vatnsdeigsbollur
- 200 g vatn
- 80 g smjör
- 125 g hveiti
- Salt á hnífsoddi
- 2-3 egg
Á milli
- Heimagert vanillukrem
- Jarðarberja- og rabarbarasulturjómi
- Fersk bláber, magn eftir smekk
Aðferð:
- Hitið vatn í potti og bætið smjöri saman við.
- Látið sjóða í smá stund.
- Setjið hveiti og salt saman við og hrærið rösklega saman í pottinum.
- Kælið deigið með því að setja það í hrærivélaskálina og dreifa því upp á skálarbrúnirnar.
- Setjið egg í mælikönnu og pískið saman.
- Ef eggin eru mjög stór er ekki víst að það þurfi alveg 3 egg svo það er betra að píska þau saman og skilja smá eftir.
- Þegar deigið er orðið volgt má byrja að hræra það með káinu og setja eggin út í í smá skömmtum.
- Hitið ofninn í 175°C blástur.
- Setjið deigið á ofnplötu klædda bökunarpappír með góðu millibili.
- Stærðin fer eftir smekk en Völlu finnst best að nota sprautupoka en einnig er fínt að nota matskeiðar.
- Setjið plöturnar inn og bakið í að minnsta kosti 30 mínútur.
- Valla fer jafnvel alveg upp í 40 mínútur þar sem hún vill hafa þær frekar þurrar og þannig eru líka minni líkur á því að þær falli.
- Aldrei opna ofninn fyrr en eftir a.m.k 25 mínútur.
Jarðarberja- og rabarbararjómi
- 300 ml rjómi
- 100 g jarðarberja- og rabarbarasulta frá St. Dalfour
Aðferð:
- Setjið rjómann í skál og þeytið þar til hann er aðeins farinn að þykkna en á enn langt í land með að verða fullþeyttur.
- Bætið þá sultunni saman við og hrærið þar til rjóminn er orðinn stífþeyttur. Geymið í kæli þar til bera á bollurnar fram.
Vanillukrem
- 480 ml nýmjólk
- Vanillukorn úr 1 vanillustöng
- 4 eggjarauður
- 75 g sykur
- ¼ tsk. sjávarsalt
- 30 g maízenamjöl
- 40 g smjör
Aðferð:
- Kljúfið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið kornin innan úr.
- Setjið mjólkina í pott og setjið vanillukornin saman við.
- Látið bíða smástund.
- Setjið eggjarauður, sykur, salt og maízenamjöl saman í skál og hrærið saman.
- Hitið mjólkina að suðu og hellið í smáskömmtum út í eggjarauðublönduna og hrærið vel á milli.
- Setjið blönduna út í pottinn og hitið við meðalhita og pískið vel allan tímann þar til kremið þykknar.
- Setjið smjörið saman við og hrærið.
- Hellið kreminu í gegnum sigti sem sett hefur verið yfir skál. Sléttið yfirborðið og setjið plastfilmu yfir yfirborðið svo skán myndist ekki á kremið.
- Kælið í 2-3 klukkustundir, eða þar til kremið er alveg orðið kalt.
Samsetning:
- Skerið lok í bollurnar og setjið vanillukrem í botninn.
- Sprautið rjómanum yfir og stráið niðurskornum bláberjum þar yfir.
- Setjið lokið yfir og dustið með flórsykri.