Polpette frá Rómartímum uppáhaldsbollurnar hans Leifs

Leifur Kolbeinsson hjá La Primavera kann að gera bestu bollurnar, …
Leifur Kolbeinsson hjá La Primavera kann að gera bestu bollurnar, Polpette frá Rómatímum, bornar fram með spaghettí og heimagerðri tómatsósu. mbl.is/Árni Sæberg

Leif Kolbeinsson matreiðslumeistara hjá veitingastaðnum La Primavera þarf vart að kynna en hann hefur unnið hug og hjörtu landsmanna með ítalskri matargerð sinni.

Í tilefni þess að bolludagurinn er handa við hornið leitaði ég í smiðju hans og fékk hann til að gefa mér uppskrift að góðum ítölskum kjötbollum sem vert væri að laga á bolludaginn. Ég kom ekki að tómum kofanum hjá Leif og hann svipti hulunni af þessari dásamlegu uppskrift að Polpette – bollum sem er hreinn unaður að njóta með góðri tómatsósu og spaghettí eins og Ítalarnir kunna svo vel.

Ómótstæðilega girnilegur réttur, spaghettí með Polpette í tómatsósu að hætti …
Ómótstæðilega girnilegur réttur, spaghettí með Polpette í tómatsósu að hætti Leifs. mbl.is/Árni Sæberg

„Polpette eða kjötbollur koma til Ítalíu frá Miðausturlöndum sem Kofta fyrr á öldum og hafa verið eldaðar í einhvers konar formi síðan á Rómartímum, misjafnt er hvaða kjöt er notað. Á Ítalíu í suðri er frekar verið að blanda saman nauta, kálfa- og svínakjöti, en í norðri er einungis notast við nautakjöt,“ segir Leifur.

Klassískur huggunarmatur

„Sagan segir að ítalskir innflytjendur í Bandaríkjunum hafa borið þær fram með pasta sem nú á dögum þykir klassískur huggunarmatur þegar vel heppnast. Hér notum við nauta- og svínakjöt í staðinn fyrir hvítt brauð í bollurnar, kryddum þær vel. Polpette í tómatsósu eru einnig frábærar með mjúkri polentu, gnocchi eða stöppuðum kartöflum,“ segir Leifur sem kann svo sannarlega að gleðja matarhjartað.

Undursamlega fallegur réttur sem freistandi er að njóta.
Undursamlega fallegur réttur sem freistandi er að njóta. mbl.is/Árni Sæberg

Spaghettí með Polpette í tómatsósu (kjötbollum)

Fyrir 4

Polpette

  • 250 g nautahakk
  • 250 g svínahakk
  • 1 msk. brauðraspur
  • 2 sneiðar hvítt brauð, bleytt í vatni og vatnið síðan kreist frá
  • 1-2 rif hvítlaukur, fínt rifinn
  • 1 tsk. óreganó, þurrkað
  • 1 egg
  • 3 msk. parmesan
  • 1 tsk. fínt saxað ferskt rósmarin
  • Ögn þurrkaðar chiliflögur
  • 1 msk. söxuð fersk steinselja
  • Salt og pipar eftir smekk
  • Tómatsósa, sjá uppskrift fyrir neðan

Aðferð:

  1. Setjið kjöt og egg, rasp og allt krydd í skál og hnoðið vel saman.
  2. Takið síðan l í bollur, þegar bollurnar eru mótaðar steikið þær vel á stórri pönnu.
  3. Lagið síðan tómatsósuna.

Tómatsósa

  • 2 dósir hakkaðir tómatar
  • 1 skarlottulaukur, fínt saxaður
  • 2-3 hvítlauksgeirar, fínt saxaðir
  • Jómfrúarolía eftir smekk
  • Salt og pipar eftir smekk
  • 1 búnt basilíka, laufin tínd af stilkum og gróft rifin

Aðferð:

  1. Setjið góðan pott á hellu og hitið með ólífuolíu.
  2. Setjið skarlottulaukinn ofan í og steikið í skamma stund.
  3. Bætið hvítlauknum við og steikið þar til laukurinn er eldaður.
  4. Bætið þá tómötunum við og sjóðið í um það bil 10 mínútur og kryddið til með salti og pipar.
  5. Bætið síðan sósunni á pönnuna með hakkbollunum, stráið basilíku yfir og setjið lok yfir.
  6. Látið bollurnar sjóða í um það bil 10-15 mínútur, eftir stærð.

 

mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert
Loka