Fyrir þá sem vilja prófa eitthvað nýtt um jólin, aðeins öðruvísi kartöflur en í jafningi er hér ljúffengt kartöflugratín með rifnum osti. Snædís Jónsdóttir matreiðslumaður sýnir hér hvernig má útbúa þennan skemmtilega rétt.
Kartöflugratín með rifnum osti
Jafningur
- 50 g smjör
- 50 g hveiti
- 1 l mjólk
- ½ tsk. salt
- 1-3 msk. sykur
- Ögn af múskati
Aðferð:
- Bræðið smjörið í potti og hrærið hveiti saman við þannig að úr verði smjörbolla.
- Hellið mjólkinni varlega saman við og hrærið þar til blandan er kekkjalaus.
- Látið sjóða í nokkrar mínútur, hrærið vel á meðan og kryddið með salti, sykri og múskati eftir smekk.
- Bætið soðnum kartöflum út í jafninginn.
Kartöflur
Aðferð:
- Sjóðið kartöflurnar upp úr saltvatni.
- Skrælið kartöflurnar og skerið í sneiðar.
- Hitið ofninn í 180°C.
- Raðið í eldfast mót og setjið sósu á milli.
- Rífið ost að eigin vali yfir, og bakið þar til osturinn er bráðnaður.
Þessa uppskrift, sem og aðrar, má finna í blaðinu Hátíðarmat frá Hagkaup.
Kartöflugratín með rifnum osti.
mbl.is/Eyþór