Pekanbaka með viskí-vanilluís

Eyþór Árnason

Sr. Sigurlín Ívarsdóttir starfaði sem prestur í ensku biskupakirkjunni um árabil. Hún starfar sjálfstætt við sálgæslu og leiðir meðal annars hin vinsælu námskeið A Woman’s Way through The Twelve Steps eftir Dr. Stephanie Covington. Hún hvetur alla sem geta til að njóta samverunnar með fjölskyldu og vinum á jólunum. Allt sem Sigurlín snertir verður að töfrum og ákvað hún að deila með lesendum hvaða köku hún mælir með á jólaborðið. Fyrir valinu varð pekanbaka með ljúffengum viskí-vanilluís sem hún ber vanalega á borð fyrir fjölskylduna sína á aðfangadag.

Sr. Sigurlín fékk leirlistakonuna Margréti Jónsdóttur til að útbúa kökudisk …
Sr. Sigurlín fékk leirlistakonuna Margréti Jónsdóttur til að útbúa kökudisk og blómavasa og varð þessi fallegi græni litur fyrir valinu. mbl.is/Eyþór Árnason
Eyþór Árnason

Pekanbaka

Bökubotn

  • 200 g hveiti
  • 1 msk. flórsykur
  • 1/2 tsk. salt
  • 110 g ósalt smjör
  • 30 g fínmalaðar möndlur
  • 1 tsk. vanilluduft
  • 1 tsk. sítrónusafi
  • 1 egg
  • ískalt vatn
  • 23 cm bökuform
  • bökunarbaunir

Aðferð:

  1. Setjið hveiti, flórsykur, salt, möndlur, vanillu og kalt smjör í teningum í matvinnsluvél og hrærið þangað til það er orðið sandkennd blanda.
  2. Hrærið eggið út í skál og hellið út í blönduna (skiljið smá af egginu eftir til að pensla bökubotninn með) ásamt sítrónusafanum.
  3. Hrærið saman uns blandan fer að loða saman.
  4. Bætið við 1-3 matskeiðum af köldu vatni þar til blandan verður að hæfilega mjúku deigi.
  5. Takið deigið úr matvinnsluvélinni og hnoðið í kúlu. Takið bökunarpappír og leggið deigið á hann og þrýstið deiginu út með höndunum. Leggið síðan bökunarpappír ofan á deigið og fletjið út með kökukefli þar til deigið passar í 23 cm form.
  6. Færið deigið í bökunarpappírnum í formið, lagið til og skerið kantana jafna.
  7. Setjið bökunarbaunir ofan á.
  8. Bakið við 170 gráður og blástur í 10 mín.
  9. Takið út og fjarlægið baunirnar og efri pappírinn.
  10. Penslið með afganginum af egginu út við jaðrana, pikkið botninn með gaffli og setjið aftur í ofninn í 10 mín. á 160 gráður blástur.
  11. Takið út og geymið.

Fylling

  • 180 g sykur
  • 250 ml síróp
  • 1/2 tsk. salt
  • 3 egg
  • 60 g ósalt smjör
  • 1 tsk. vanilluduft
  • 150 g pekanhnetur auk 25-30 helminga af hnetum til skrauts.

Aðferð:

  1. Stillið ofninn á 170 gráður blástur.
  2. Takið til heila hnetuhelminga til að skreyta með.
  3. Saxið pekanhnetur í hæfilega stærð fyrir fyllinguna og dreifið þeim jafnt yfir bökubotninn.
  4. Setjið sykur, síróp og salt á stóra pönnu á miðlungshita þar til sykurinn er bráðnaður.
  5. Takið þá af hitanum og látið kólna aðeins.
  6. Hrærið eggin saman með pískara í skál.
  7. Hellið blöndunni af pönnunni saman við eggin og hrærið stöðugt í á meðan.
  8. Bætið smjöri og vanillu út í og hrærið þar til smjörið er bráðið.
  9. Hellið fyllingunni í bökubotninn og skreytið með hnetuhelmingunum.
  10. Bakið í 50-60 mínútur. Fylgist með hitanum svo kakan verði ekki of dökk.
Það er hátíð í bæ hjá Sigurlín á jólunum.
Það er hátíð í bæ hjá Sigurlín á jólunum. mbl.is/Eyþór Árnason
Eyþór Árnason

Viskí-vanilluís

  • 0,5 l rjómi
  • 60-70 g sykur
  • 4 egg
  • 1 eggjarauða
  • 1 dl frosið Woodford Reserve-viskí
  • 1 tsk. vanilluduft

Aðferð:

  1. Setjið formin sem á að nota í frystinn.
  2. Stífþeytið rjómann í kaldri skál og geymið í kæli.
  3. Þeytið saman í kaldri skál eggjarauðu, egg, vanillu og sykur í 20 mín.
  4. Blandið rjómanum í eggjablönduna og þeytið.
  5. Setjið frosið viskí út í og þeytið (viskí sett í frysti deginum áður).
  6. Blöndunni hellt í form.
  7. Gott er að nota möffinsform því þá er ísinn fljótari að frjósa og verður mýkri.
  8. Hægt er að sleppa viskíinu og gera vanilluís.

Þessa upp­skrift, sem og aðrar, má finna í blaðinu Hátíðarmat frá Hag­kaup.

Eyþór Árnason
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert